Bài học đắt giá cho nhóm "teen" côn đồ ở Quảng Ninh

(PLO) -TAND tỉnh Quảng Ninh sáng 13/3 mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án “Giết người” đối với các bị cáo Phạm Văn Dân (SN 1997), Lê Văn Vy (SN 1996), Nguyễn Bảo Ngọc (SN 1996, tên gọi khác là Rùa), cùng trú tại xóm Đông, xã Liên Vị, TX. Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh.

Bài học đắt giá cho nhóm "teen" côn đồ ở Quảng Ninh

Theo cáo trạng, khoảng 21h ngày 11/8/2013, anh Nguyễn Văn Hớp (SN 1990, trú tại xóm Nam, xã Liên Vị, TX. Quảng Yên) là người trí tuệ chậm phát triển, đến nhà Phạm Văn Trọng ở xóm Đông, xã Liên Vị chơi. Lúc này, trong nhà Trọng có Phạm Văn Dân, Pham Văn Dương (em trai của Dân, cả hai đều là cháu ruột của Trọng) và anh Cao Văn Vinh đang ngồi chơi. Anh Hớp say rượu, dùng một cái ghế nhựa đập vào người Dương. Thấy vậy, anh Vinh can ngăn và dìu anh Hớp về nhà.

Ngay sau đó, Trọng đã gọi điện thoại cho bạn là Hoàng Mạnh Tường, Đỗ Văn Chuẩn, Nguyễn Văn Hiện đến nhà chơi và kể lại việc anh Hớp đã dùng ghế đánh Dương. Nghe thấy vậy, nhóm của Tường rủ nhau đi tìm anh Hớp để đánh. Khi đi đến gần ngã 3 xóm Đông, xã Liên Vị, nhóm của Tường thấy anh Vinh đang dìu anh Hớp về nhà nên cả nhóm đã dừng xe lại.

Nhìn thấy nhóm của Tường, anh Hớp liền chửi bới và bị Tường, Chuẩn lao vào dùng tay tát vào mặt. Anh Vinh thấy đã lao vào can ngăn kịp thời nên nhóm của Tường bỏ về nhà Trọng. Cũng trong thời gian này, bức xúc vì em trai mình bị anh Hớp đánh nên Dân đã đi xe đạp tìm gặp Lê Văn Phi, Nguyễn Bảo Ngọc và Nguyễn Hoàng Sâm nhằm mục đích rủ nhóm này đi đánh anh Hớp.

Dân nói với nhóm của Phi: “Có thằng đánh tao, chúng mày ra đây với tao một tí!”, nghe thấy vậy, Phi, Ngọc, Sâm đồng ý đi cùng Dân để tìm đánh anh Hớp. Khi đi đến ngã 3, xóm Đông, Dân nhìn thấy anh Vinh đang đưa anh Hớp về nên Dân đã nhặt một viên gạch để lao vào đánh anh Hớp nhưng Ngọc đã can ngăn và giằng lấy viên gạch vứt đi.

Lúc này, anh Hớp chửi nhóm của Dân, tức tối Dân liền lao vào túm tóc, dùng đầu gối thúc hai nhát vào mặt anh Hớp làm anh Hớp ngã ngồi bệt xuống đường. Phi thấy vậy cũng lao vào dùng chân, tay đấm, đá anh Hớp, làm anh Hớp ngã ra đường. Phi, Dân, Ngọc tiếp tục đánh nạn nhân. Anh Vinh thấy vậy liền lao vào can ngăn nên nhóm của Dân bỏ về. Sau đó, anh Vinh nhờ một người dân đưa anh Hớp về nhà.

Về đến nhà, anh Hợp bị nôn mửa, chảy máu mồm và được gia đình đưa đi cấp cứu. Tuy nhiên, đến khoảng 21h30 ngày 12/8/2013, anh Hớp tử vong. Biết tin anh Hớp tử vong, nhóm của Dân đã ra cơ quan công an để đầu thú, khai nhận mọi hành vi phạm tội.

Tại biên bản khám nghiệm tử thi và kết luận giám định pháp y số 118, ngày 20/8/2013 của phòng giám định pháp y – Sở y tế tỉnh Quảng Ninh xác định: anh Hớp bị tác vụng vào vùng đầu gây chảy máu não, tử vong do chấn thương sọ não kín.

Tại phiên tòa, cả nhóm tuổi teen này đều khai nhận rành rọt và tỏ vẻ ăn năn hối lỗi về hành vi gây ra. Trước khi vào nghị án, các bị cáo có gửi lời xin lỗi chân thành tới gia đình nạn nhân, chỉ vì còn trẻ tuổi, bồng bột mà một phút nóng nảy, các bị cáo đã gây ra cái chết thương tâm cho nạn nhân.

Phía đại diện gia đình bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo vì sau khi gây án, gia đình các bị cáo đã đến gia đình nạn nhân bồi thường về mặt dân sự với số tiền hơn 80 triệu đồng, các bị cáo cũng tỏ ra ăn năn hối lỗi.

Sau khi nghiên cứu, xem xét các tình tiết, nhận định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm cho xã hội, hội đồng xét xử tuyên phạt, bị cáo Dân 9 năm tù, bị cáo Phi 10 năm tù, bị cáo Ngọc 5 năm tù. Buộc các bị cáo bồi thường các khoản dân sự còn lại cho gia đình bị hại.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm