Trùm ma túy vờ “cấm khẩu” để trốn tránh bị xét xử

(PLO) - Ra tòa, bị cáo Tráng A Pha bỗng dưng “cấm khẩu”, rũ rượi rồi nằm lăn ra “ăn vạ” dù trước đó sức khỏe của bị cáo hoàn toàn bình thường, thậm chí rất tốt.

Tráng A Pha rũ rượi tại phiên tòa.

Tráng A Pha rũ rượi tại phiên tòa.

Hôm qua 23/10, TAND tỉnh Hòa Bình xét xử sơ thẩm đối với Tráng A Pha (SN 1969, trú tại bản Co Tang, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, Sơn La) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. 
Vụ án được khám phá từ năm 2004, nhưng vì Tráng A Pha trốn truy nã nên 10 năm sau mới bị đưa ra xét xử. 
Theo cáo trạng, vào hồi 13h ngày 04/1/2004 trong khi đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại địa phận ngã ba Tòng Đậu (Mai Châu) tổ công tác của Công an huyện Mai Châu đã tiến hành kiểm tra đối với chiếc xe ôtô BKS 16H - 4060 do Nguyễn Quang Huy điều khiển. Trên xe chở các đối tượng Nguyễn Thị Hồng Thủy, Trần Thị Liễu, cháu Nguyễn Thị Bích Phượng và bà Nguyễn Thị Sáo. Quá trình kiểm tra đã phát hiện và thu giữ quả tang 44 bánh với tổng trọng lượng là 15.388,78gram heroin được giấu trên xe. 
Trong quá trình điều tra, các đối tượng đã khai nhận trong khoảng thời gian từ tháng 5/2003 đến 04/1/2004 vợ chồng Nguyễn Quang Huy (sinh năm 1966) và Nguyễn Thị Hồng Thủy (sinh năm 1967) trú tại 126 Lê Lợi - Khu tập thể Cảng 2, Máy Tơ, Ngô Quyền (Hải Phòng) cùng vợ chồng Nguyễn Văn Hoàng (sinh năm 1965) và Trần Thị Liễu (sinh năm 1975) trú tại xã Minh Hoàng huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đã 9 lần lên bản Co Tang xã Loóng Luông huyện Vân Hồ (Sơn La) mua của Tráng A Pha tổng số 222 bánh heroin về Hải Phòng tiêu thụ. Sau khi các đối tượng trên bị bắt, Tráng A Pha đã bỏ trốn khỏi địa phương và cơ quan CSĐT đã ra Quyết định truy nã đặc biệt. 
Vụ án Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Thị Hồng Thủy, Nguyễn Văn Hoàng, Trần Thị Liễu cùng các bị can khác phạm tội mua bán trái phép chất ma túy đã kết thúc điều tra, truy tố và đưa ra xét xử. 
Tại bản án phúc thẩm số 924/2005/HSPT ngày 07/9/2005 của TANDTC đã tuyên phạt Nguyễn Quang Huy, Nguyễn Văn Hoàng, Nguyễn Thị Hồng Thủy mức án tử hình, Trần Thị Liễu mức án chung thân. Sau đó Nguyễn Thị Hồng Thủy được Chủ tịch nước ân xá giảm hình phạt từ tử hình xuống tù chung thân. Ngày 14/6/2006 Nguyễn Quang Huy và Nguyễn Văn Hoàng đã bị thi hành án tử hình.
Sau gần 10 năm lẩn trốn, đến ngày 11/11/2013, Tráng A Pha đã bị bắt theo lệnh truy nã. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án, điều tra bị can đối với Tráng A Pha. Quá trình điều tra, dù diễn biến khách quan của vụ án và lời khai của các bị cáo khác đều buộc tội Tráng A Pha nhưng Pha không khai nhận hành vi phạm tội của bản thân.
Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu đã thu thập được trong quá trình điều tra lực lượng chức năng đã có đủ căn cứ để truy tố Tráng A Pha về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.
Vụ án này đã được hoãn xử 2 lần để điều tra bổ sung. Tuy vậy, tại phiên xử sáng nay 23/10, khi đưa bị cáo ra xét xử tại TAND tỉnh Hòa Bình, bị cáo đã chống đối bằng cách giả vờ “cấm khẩu”, hỏi không nói, gọi không thưa. Sau đó bị cáo rũ rượi, nằm vật ra sàn hội trường để “ăn vạ”. 
Được biết trước khi diễn ra phiên tòa xét xử, bị cáo đã 2 lần được đưa khám sức khỏe toàn diện và không có dấu hiệu bất thường, đủ điều kiện về sức khỏe để tham gia phiên tòa xét xử. Thậm chí, theo một số cán bộ làm công tác dẫn giải thì trong quá trình làm thủ tục trích xuất bị cáo đã la hét, chống đối, nhiều người mới khống chế dẫn giải bị cáo ra đến hội trường xét xử. Đến tòa, bị cáo đã giả ốm, người mềm nhũn, các cán bộ làm công tác dẫn giải đã phải dìu bị cáo vào trong hội trường.
Trước tình hình trên, luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo tại phiên tòa và đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị với Hội đồng xét xử hoãn phiên tòa xét xử đối với bị cáo Tráng A Pha để bị cáo phục hồi sức khỏe. Đồng thời, để cơ quan chức năng làm rõ tình trạng sức khỏe của bị cáo trước khi đưa ra xét xử.
Xét thấy những đề nghị trên là hợp lý, đúng quy định của pháp luật, Hội đồng xét xử đã quyết định hoãn phiên tòa./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

Pháp luật có lau khô được nước mắt mẹ cha?

(PLVN) - Câu trả lời là không, cho dù hình phạt của pháp luật rất nghiêm khắc với tội bất hiếu. Bị con đánh đến thương tật 67%, người mẹ vẫn xin toà thả tự do cho con. Tấm lòng bao la của người mẹ vẫn khóc nấc lên khi toà tuyên án: “Con ơi! Mẹ thương con!”. Nước mắt ngàn đời vẫn chảy xuôi là vậy…
Đọc thêm