Vụ án xác chết trong bao tải dưới suối

(PLO) - Một xác chết đang trong thời kỳ phân hủy được người dân phát hiện khi xuống suối rửa chân. Tội ác của gia đình ông chủ trại gà đã được phanh phui.

Vụ án xác chết trong bao tải dưới suối

Đột nhập vào trang trại trộm gà
Vụ việc xảy ra vào khoảng 21h ngày 21/5/2013, Vàng A Páo (SN 1984 trú tại xã Sơn Bình, huyện Tam đường, tỉnh Lai Châu) lẻn vào trang trại nhà Giàng A Chảo (SN 1969 trú tại thôn Giàng Tra, xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) để trộm cắp gà. 
Lúc này cả gia đình Chảo đang ngủ, nghe thấy có tiếng chó sủa. Con trai Chảo là Giàng A Dình (SN 1993) bật dậy cầm đèn pin đi ra phía sau nhà kiểm tra thì thấy có một người vác một bao tải trên vai chạy từ chuồng gà ra phía cổng trang trại. Dình gọi to: “Bố ơi có trộm” và nhặt một đoạn củi gỗ ở sân đuổi theo Páo. Chảo cũng cầm một đoạn củi gỗ đuổi theo phía sau. 
Khi Dình đuổi theo khoảng 150m thì đuổi kịp Páo, Dình hô hoán: “Đứng lại” nhưng Páo vẫn tiếp tục chạy, Dình cầm gậy đánh vào phía sau người Páo làm Páo ngã, chiếc bao tải rơi xuống đất, có hai, ba con gà chui ra khỏi bao. 
Dình tiếp tục đánh vào người Páo làm gậy gẫy làm đôi, lúc này Chảo cũng chạy đến nơi đã dùng gậy mang theo đánh vào người Páo. Lúc này Páo nằm ngửa dưới đất, thở hổn hển có biểu hiện của con nghiện lên cơn vật. Điên tiết, Dình vứt gậy và nhặt một đoạn thanh tre có một đầu nhọn rồi dùng tay phải cầm đoạn thanh tre đâm vào ngực bên phải của Páo gây vết thương có chiều sâu 4,1cm
Sau cơn tức giận là án tù
Cùng lúc đó, vợ của Dình là Cứ Thị Máy  và vợ Chảo là Cứ Thị Mảo cũng ra đến nơi. Dình bảo Máy là Páo chết rồi và yêu cầu vợ về lấy dây và bao tải ra để trói cho vào bao tải mang xuống suối vứt. Nghe lời chồng, Máy về nhà mang ra một đoạn dây thép nhỏ dài khoảng 50cm, một đoạn dây thừng dài khoảng 5m và một bao tải màu xanh. 
Dình dùng tay lật người Páo nằm sấp xuống, kéo hai tay ra phía sau và dùng đoạn dây thép buộc hai cổ tay lại với nhau và xoắn hai đầu thép lại, dùng dây thừng buộc hai cổ chân vòng lên gáy và thân người làm cho người Páo co gập về phía trước. 
Trong khi bị buộc trói, Páo có rên và cử động giãy giụa, Chảo là người giữ để Dình trói buộc. Sau đó, Dình dùng chiếc bao tải do Máy mang ra lồng từ dưới lên và dùng chiếc bảo tải xác rắn màu vàng của Páo lồng từ phía đầu kéo xuống dưới buộc hai đầu bao tải vào với nhau. 
Sau đó Máy và Mảo đi về nhà, còn Dình và Chảo khiêng Páo xuống đường quốc lộ 4D đi ngược lên hướng Sa Pa khoảng 15m thì vứt xuống dưới bờ kè đá. Khi biết chắc chắn Páo đã bị lăn xuống suối, Chảo và Dình đi về nhà. 
Đến ngày 27/5/2013, người dân đi làm nương xuống suối rửa chân đã phát hiện xác người trong bao tải đang thời kỳ phân hủy nên báo công an. 
Tại bản kết luận giám định pháp y về tử thi số 89 ngày 26/8/2013 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Lào Cai kết luận, nguyên nhân chết của Vàng A Páo là do ngạt nước. Xác minh nhân thân của Vàng A Páo do cơ quan công an thực hiện cho thấy, Páo là đối tượng nghiện hút đã 2 lần phải đi cai nghiện bắt buộc nhưng vẫn chứng nào tật ấy; ngoài ra Páo còn có nhiều tiền án tiền sự về tội Trộm cắp tài sản. 
Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, xét thấy bị hại là người có lỗi nên TAND tỉnh Lào Cai đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Dình  8  năm tù, Giàng A Chảo 6  năm tù và Cứ Thị Máy 3 năm tù cùng về tội “Giết người”, buộc các bị cáo phải bồi thường cho gia đình bị hại 10 triệu đồng./.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người

Khởi tố, bắt giam đối tượng dùng hung khí chém người

(PLVN) - Sáng ngày 15/05, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Quang Nhớ về tội “Cố ý gây thương tích”.
Đọc thêm