Pháp phạt tù tới 10 năm tội hủy hoại môi trường

(PLVN) - Các bộ trưởng trong chính phủ Pháp trong một phát biểu được công bố ngày 22/11 cho biết Pháp sẽ áp dụng hình phạt tới 10 năm tù đối với tội cố ý gây thiệt hại nghiêm trọng cho môi trường như một phần của luật “sinh thái”.

Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái Pháp Barbara Pompili.

Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái Pháp Barbara Pompili.

Theo AFP, luật trên là một khuyến nghị trong Công ước Công dân về Khí hậu - một tổ chức do chính phủ Pháp thành lập một năm trước, quy tụ 150 người dân Pháp để thảo luận về môi trường.

Bộ trưởng Tư pháp Pháp Eric Dupont-Moretti và Bộ trưởng Bộ chuyển đổi sinh thái nước này Barbara Pompili cho biết, một hành vi phạm tội về môi trường sẽ bị xử phạt lên tới 4,5 triệu euro (5,3 triệu USD) hoặc lên đến 10 năm tù trong trường hợp “cố ý vi phạm”.

“Chúng tôi sẽ xác lập hành vi gây ô nhiễm nói chung. Hình phạt sẽ được áp dụng theo ý định của hung thủ”, Bộ trưởng Dupont-Moretti nói.

Theo Bộ trưởng Dupont-Moretti, mục đích của việc này là để phạt những người vi phạm luật môi trường “lên đến 10 lần lợi nhuận mà họ sẽ tạo ra bằng cách ném chất thải xuống sông”.

Vẫn theo ông Dupont-Moretti, hiến pháp Pháp không cho phép coi những hành động đó là “tội ác” mà chỉ là tội phạm.

Còn Bộ trưởng Pompili cho biết, Pháp cũng sẽ bổ sung một tội danh “gây nguy hiểm cho môi trường” vào các quy định của nước này, theo đó những người vi phạm tiềm năng có thể bị trừng phạt ngay cả trước khi thực hiện hành vi gây ô nhiễm bất hợp pháp.

Bộ trưởng Dupont-Moretti cho hay, các chuyên gia môi trường trong cơ quan tư pháp Pháp sẽ được tăng cường để cho phép các tòa án cải thiện việc xử lý các vụ việc ô nhiễm và các khiếu nại dân sự, bao gồm cả việc tạo ra các cơ quan phụ trách về pháp lý môi trường đặc biệt.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm