Phát hiện ca nhiễm cúm gia cầm ở người tại Ấn Độ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới thông tin về một trường hợp nhiễm cúm A (H9N2) tại Ấn Độ. Đây là ca nhiễm thứ 2 tại Ấn Độ, sau ca nhiễm đầu tiên vào năm 2019.
Ảnh minh hoạ: Dân Việt
Ảnh minh hoạ: Dân Việt

Theo đó, ngày 22/5/2024, WHO nhận được thông báo liên quan đến một trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm A (H9N2) ở người tại bang Tây Bengal, Ấn Độ.

Bệnh nhân là bé trai 4 tuổi, nhập viện ngày 26/1. Đến ngày 29/1, bé trai xuất hiện co giật. Ngày 1/2, bệnh nhân được đưa vào phòng chăm sóc tích cực nhi khoa (ICU) của một bệnh viện địa phương do tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng, sốt cao và đau bụng. Bệnh nhi được chẩn đoán bị viêm tiểu phế quản sau nhiễm trùng do viêm phổi do virus. Sau đó, bệnh nhi đã xét nghiệm dương tính với cúm B và Adenovirus. Ngày 28/2, bệnh nhân được xuất viện.

Tuy nhiên, ngày 3/3, bệnh nhân tái phát tình trạng suy hô hấp nghiêm trọng nên đã được chuyển đến một bệnh viện khác, được đưa vào ICU và đặt nội khí quản. Ngay sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân đã được xác định dương tính với cúm A (H9N2).

Bệnh nhi đã được xuất viện vào ngày 1/5. Thông tin về tình trạng tiêm chủng và chi tiết về điều trị bằng thuốc kháng virus của bệnh nhân vẫn chưa được cung cấp.

Theo WHO, bệnh nhi có tiếp xúc với gia cầm tại nhà và khu vực xung quanh. Hiện tại, không có trường hợp nào khác trong gia đình hoặc những người tiếp xúc gần với bệnh nhân được báo cáo có triệu chứng bệnh đường hô hấp.

Đây là trường hợp nhiễm cúm gia cầm H9N2 ở người thứ hai được ghi nhận tại Ấn Độ, sau trường hợp đầu tiên vào năm 2019.

Mặc dù virus H9N2 thường gây bệnh nhẹ, nhưng WHO cảnh báo rằng các trường hợp mắc bệnh ở người có thể tiếp tục xảy ra rải rác vì đây là một trong những loại virus cúm gia cầm phổ biến nhất lưu hành trên gia cầm ở nhiều khu vực trên thế giới.

Đọc thêm