Phát hiện con bị dính lưỡi, cha mẹ nên làm gì?

Dính phanh lưỡi là một bất thường về cấu trúc giải phẫu bẩm sinh. Khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất thường, gia đình nên đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị...

Phát hiện con bị dính lưỡi, cha mẹ nên làm gì?

Dính phanh lưỡi (còn gọi là dính lưỡi) là dị tật bẩm sinh nhẹ, trong đó phanh lưỡi (lớp màng mỏng nằm dưới lưỡi) bị ngắn, dầy và căng, khiến chuyển động của lưỡi bị hạn chế.

Theo các Bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương, dính phanh lưỡi là một bất thường về cấu trúc giải phẫu bẩm sinh. Nguyên nhân cho đến nay vẫn chưa được làm rõ. Bất kì ai cũng có thể bị dính phanh lưỡi khi sinh ra.

Các triệu chứng khi bị dính phanh lưỡi: Ở giai đoạn sơ sinh trẻ khó bú, đến giai đoạn ăn dặm khó nuốt và trẻ sẽ chậm nói, khó phát âm. Trẻ sẽ nói ngọng, chủ yếu trẻ phát âm sai các phụ âm: r, s, z.

"Phát hiện trẻ có các dấu hiệu trên, gia đình nên đưa trẻ đi khám sớm để được chẩn đoán và chọn lựa phương pháp điều trị nội khoa hay phẫu thuật", chuyên gia về Răng - Hàm - Mặt trẻ em khuyến cáo.

Cũng theo các Bác sĩ Khoa Răng - Hàm - Mặt, Bệnh viện Nhi Trung ương, khi phải phẫu thuật, thông thường, sau khi phẫu thuật, tại chỗ cắt dính lưỡi hay có vết màu trắng - diễn biến bình thường sau mổ bằng laser, các hiện tượng này sẽ hết và vết tổn thương sẽ lành sau một vài tuần.

Cần theo dõi chăm sóc trẻ, không cho trẻ ngậm hoặc cắn các vật cứng để tránh chảy máu, không cho trẻ sờ vào vùng phẫu thuật để tránh nhiễm trùng.

Sau phẫu thuật trẻ có thể uống sữa hoặc ăn thức ăn lỏng, mềm và nguội. Vệ sinh miệng sau ăn và tập vận động lưỡi. Cho trẻ uống nhiều nước để làm sạch miệng.

Với trẻ lớn, cần hướng dẫn trẻ vận động lưỡi ngay sau mổ, uốn lưỡi lên trên, thò lưỡi ra ngoài. Với trẻ nhỏ: Vệ sinh dưới lưỡi, nâng lưỡi lên trên

Sau khi vết thương lành nên hướng dẫn trẻ thực hiện vận động lưỡi, giúp lưỡi di động tốt.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm