Phát hiện mới về thời gian tồn tại ngoài cơ thể của virus corona

(PLVN) - Trong không khí, thời gian để virus corona có thể tồn tại trong các giọt và lây nhiễm là nhiều giờ; còn trên các bề mặt thuộc các chất liệu khác nhau thì virus này có thể tồn tại nhiều ngày.

Virus corona có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều giờ, thậm chí trong nhiều ngày.

Virus corona có thể tồn tại bên ngoài cơ thể trong nhiều giờ, thậm chí trong nhiều ngày.

Theo nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên Tạp chí Y học New England hôm 17/3, các nhà khoa học của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) thuộc Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ cho biết thời gian tồn tại của virus corona trên các bề mặt ngoài không khí là khác nhau.

Theo đó, trong không khí, thời gian để virus corona có thể tồn tại trong các giọt và lây nhiễm là nhiều giờ; còn trên các bề mặt thuộc các chất liệu khác nhau thì có thể là nhiều ngày.

Các nhà khoa học của NIAID đã sử dụng một thiết bị để phân tách sol khí (là hệ keo của các hạt chất rắn hoặc các giọt chất lỏng, trong không khí hoặc chất khí khác, có nguồn gốc từ tự nhiên hoặc từ con người) của virus trong các giọt cực nhỏ bắn ra khi người bị nhiễm bệnh ho, hắt hơi hay chạm lên các bề mặt đồ vật.

Các xét nghiệm cho thấy rằng, virus theo những giọt được giải phóng khi người nhiễm bệnh Covid-19 ho hoặc hắt hơi, vẫn có thể tồn tại hoặc vẫn có thể lây nhiễm cho người khác trong các sol khí (trong ít nhất ba giờ).

Trên nhựa và thép không gỉ, sol khí của virus có thể tồn tại ba ngày. Nhưng trên bìa các-tông, sol khí virus không thể tồn tại sau 24 giờ. Còn trên đồng, phải mất 4 giờ để sol khí của virus corona bị khử hoạt tính.

Về thời gian bán hủy, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng phải mất khoảng 66 phút để một nửa các hạt virus mất chức năng nếu chúng ở trong một giọt sol khí. Điều đó có nghĩa là sau một giờ và sáu phút nữa, ba phần tư các hạt virus sẽ bị khử hoạt tính nhưng 25% vẫn có thể tồn tại.

Theo nghiên cứu do Neeltje van Doremalen thuộc cơ sở NIAID Montana tại Phòng thí nghiệm Rocky Mountain thực hiện, số lượng virus còn hoạt động sau 3 giờ sẽ giảm xuống còn 12,5%. Trên thép không gỉ, phải mất 5 giờ 38 phút để một nửa số hạt virus không hoạt động. Trên nhựa, thời gian bán hủy là 6 giờ 49 phút.

Trên bìa các-tông, thời gian bán hủy là khoảng ba tiếng rưỡi, nhưng các nhà nghiên cứu cho biết có rất nhiều sự thay đổi trong các kết quả đó. Thời gian tồn tại ngắn nhất của virus là trên đồng. Trong đó một nửa số virus sẽ bị khử hoạt tính trong vòng 46 phút.

Với những kết quả này, các nhà khoa học hy vọng mọi người có thể cảnh giác, tránh để lây nhiễm virus corona khi đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm