Chiều 2/1, Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố Hà Nội đã kiểm tra tại cơ sở bánh cốm Nguyên Ninh (địa chỉ 11 Hàng Than, quận Ba Đình).
Qua kiểm tra thực tế, đoàn kiểm tra phát hiện hàng loạt vi phạm về an toàn thực phẩm của cơ sở này.
Khu vực sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh sắp xếp lộn xộn, không đúng quy định. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN) |
Cụ thể, khu vực sản xuất của cơ sở được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình, không phân khu riêng biệt, sắp xếp lộn xộn và xuống cấp nghiêm trọng. Nền nhà khu vực bếp bong tróc, ẩm mốc, cống rãnh hở, ứ đọng rác, dụng cụ sơ chế, chế biến cáu bẩn...
Bước vào phía bên trong, đoàn kiểm tra còn phát hiện quần áo được phơi giặt ngay trong khu vực sản xuất. Dụng cụ sơ chế, chế biến dùng trong sản xuất cáu bẩn do không có chế độ vệ sinh định kỳ.
Khu vực sản xuất bánh cốm gia truyền Nguyên Ninh không riêng biệt mà được tận dụng trong gian bếp sinh hoạt của gia đình. (Ảnh: Nguyễn Cúc/TTXVN) |
Đặc biệt, nhà vệ sinh nằm ngay trong khu vực sơ chế, chế biến. Trong khu vực sản xuất còn phát hiện có côn trùng và phân của động vật.
Đoàn kiểm tra đã yêu cầu cơ sở tạm dừng hoạt động để khắc phục ngay những tồn tại; đồng thời, giao Ban chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm quận Ba Đình tiếp tục làm việc để xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 10/1.
Đoàn kiểm tra cũng tiến hành lấy 2 mẫu bánh cốm và bánh xu xê để xét nghiệm.