Phát hiện thai nhi có dị tật bất thường ở não cực kỳ hiếm gặp

(PLVN) - Ngày 11/4, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, Bệnh viện vừa siêu âm và chẩn đoán một thai nhi bị dị tật chẻ não (Schizencephaly). Đây là một bất thường bẩm sinh ở não cực kỳ hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000 trẻ.


Đó là trường hợp của thai phụ 23 tuôi, mang thai con so được 24 tuần. Ngày 9/4, sau khi siêu âm, các bác sĩ tại Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh của bệnh viện phát hiện thai nhi có hiện diện khe hở bất thường ở 2 bên bán cầu đại não, rất rộng thông thương giữa khoang dưới nhện và não thất. Kết quả chẩn đoán thai nhi bị dị tật chẻ não.

Phát hiện thai nhi có dị tật bất thường ở não cực kỳ hiếm gặp ảnh 1
 Bác sĩ siêu âm cho thai phụ

Các bác sĩ xác định, đây là trường hợp bất thường nặng ảnh hưởng đến đời sống sau sinh của trẻ và không thể điều trị được. Tiên lượng rất xấu do trẻ chậm phát triển tâm thần nặng và động kinh, có thể gây mù nếu tình trạng này liên quan với loạn sản vách thị giác. Vì vậy, tư vấn để thai phụ quyết định lựa chọn kết thúc thai kỳ.

Phát hiện thai nhi có dị tật bất thường ở não cực kỳ hiếm gặp ảnh 2
Hình ảnh siêu âm thai nhi có dị tật chẻ não cực kỳ hiếm gặp, tỷ lệ 1/100.000 trẻ.

Theo BS.CKII. Lương Kim Phượng – Giám đốc Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và Sơ sinh Cần Thơ cho biết, bệnh này không di truyền, không nằm trên rối loạn nhiễm sắc thể. Do đó, khi thai phụ đã sàng lọc 3 tháng đầu nguy cơ thấp về bất thường nhiễm sắc thể thì vẫn phải tuân thủ lịch siêu âm để tầm soát bất thường về hình thái và cấu trúc thai lúc 20-22 tuần nhằm phát hiện sớm những bất thường trong bào thai để có kế hoạch xử trí và điều trị kịp thời khi trẻ sinh ra.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm