Phát hiện thêm 24 người có triệu chứng tê bì chân tay sau khi ăn pate Minh Chay

(PLVN) -Theo Báo cáo  khẩn số 301/BC-SYT của Sở Y tế Hà Nội về kết quả điều tra giám sát ngộ độc thực phẩm do pate Minh Chay, ngoài 2 bệnh nhân đang điều trị tại BV Bạch Mai, có 24 người có triệu chứng tê bì chân tay sau khi ăn pate Minh Chay.

Phát hiện thêm 24 người có triệu chứng tê bì chân tay sau khi ăn pate Minh Chay

Theo Báo cáo  khẩn số 301/BC-SYT của Sở Y tế Hà Nội , những ngày qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Sở Y tế Hà Nội), Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã phối hợp với huyện Đông Anh tổ chức nhiều đoàn kiểm tra Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới - cơ sở sản xuất sản phẩm pate Minh Chay được phát hiện có vi khuẩn clostridium botulinum gây độc tố botulinum.

Công an thành phố Hà Nội cũng đã tiến hành thu thập tài liệu thông tin phục vụ điều tra hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới. Các quận, huyện, thị xã tăng cường công tác kiểm tra các địa điểm kinh doanh, buôn bán thực phẩm chay, siêu thị... để thu hồi sản phẩm.

Theo danh sách khách hàng mà Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp, từ ngày 1-7-2020 đến 28-8-2020, có 1.187 khách hàng ở Hà Nội mua pate Minh Chay. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và 30 quận, huyện, thị xã đã gọi điện và liên hệ được với 694 khách hàng.

Theo thống kê của lực lượng kiểm tra, số khách hàng này đã mua 850 lọ pate Minh Chay , 43 lọ ruốc nấm heri, 88 lọ muối vừng bát bảo đặc biệt, trong đó đã sử dụng (hoặc bỏ đi) 685 lọ pate Minh Chay, 28 lọ ruốc nấm, 71 lọ muối vừng và chỉ còn lại 165 lọ pate Minh Chay đang thu hồi.

Còn 493 khách hàng chưa liên hệ được.

Về tình hình sức khỏe khách hàng sau khi sử dụng pate Minh Chay, hai bệnh nhân (là hai vợ chồng, trong đó chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi) đang điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum; 24 trường hợp khác sau khi ăn pate Minh Chay khoảng 1-3 ngày có một số triệu chứng, như: Đau đầu, mệt mỏi chân tay, đau bụng, chóng mặt, tê bì chân, tay. Các trường hợp này đã được hướng dẫn đến cơ sở y tế khám và theo dõi sức khỏe tại gia đình, khi cần thiết đến bệnh viện tái khám.

Số khách hàng còn lại cho biết sức khỏe bình thường.

Báo cáo của Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết: Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết vẫn đang tiếp tục đôn đốc Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp đầy đủ danh sách khách hàng đã mua sản phẩm của công ty gửi Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) để chuyển đến các tỉnh, thành phố phục vụ việc thu hồi và xử lý kịp thời; 

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục điều tra, hướng dẫn khách hàng có tình trạng sức khỏe bất thường sau khi sử dụng pate Minh Chay được khám và điều trị kịp thời; phối hợp với các cơ quan thông tin truyền thông khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm do Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cung cấp cho đến khi có kết luận của các cơ quan chức năng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm