Phát hiện về triệu chứng mới để xác định nguy cơ nhiễm Covid-19

(PLVN) -Các bác sĩ tại Hoa Kỳ hôm 22/3 kiến nghị đưa dấu hiệu "mất khứu giác và vị giác" vào "danh sách các triệu chứng" để xác định nguy cơ nhiễm Covid-19.

Xác định triệu chứng tạo thuận lợi cho việc xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19. Ảnh: CNN

Xác định triệu chứng tạo thuận lợi cho việc xét nghiệm chuẩn đoán COVID-19. Ảnh: CNN

Viện Hàn lâm Tai mũi họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ Hoa Kỳ cho rằng, các triệu chứng của chứng giảm (thiếu khả năng ngửi) hoặc loạn vị giác (thiếu vị giác) nên được sử dụng để xác định nguy cơ nhiễm Covid-19.

Trong một tuyên bố trên trang web chính thức, Viện cho biết, "Chứng giảm khứu giác đã được xác nhận ở những bệnh nhân xét nghiệm dương tính với virus corona mà không có triệu chứng nào khác".

Cũng tuyên bố này, Viện nhấn mạnh, khi cá nhân có những triệu chứng này thì có thể "đảm bảo xem xét nghiêm túc để tự cách ly và xét nghiệm khả năng nhiễm Covid-19".

Viện đã đưa ra thông báo sau khi ENT UK - một tổ chức chuyên nghiệp đại diện cho các bác sĩ phẫu thuật tai mũi họng ở Vương quốc Anh, tuyên bố trên trang web của mình vào 21/3 rằng, "chứng giảm khứu giác có thể là một triệu chứng khác của việc nhiễm virus corona mới".

Từ lâu, trong tài liệu y khoa cũng đã ghi nhận việc mất khứu giác đột ngột hoặc chứng giảm khứu giác, có thể liên quan đến một số bệnh nhiễm trùng đường hô hấp.

"Các virus corona được mô tả trước đây được cho là có khoảng 10 - 15% trường hợp có triệu chứng này. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi virus COVID-19 mới này cũng sẽ gây ra chứng giảm khứu giác ở những bệnh nhân bị nhiễm bệnh", tuyên bố của ENT UK cho biết.

"Đã có bằng chứng từ Hàn Quốc, Trung Quốc và Italy cho thấy một số lượng đáng kể bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 có phát triển chứng giảm khứu giác", cũng tuyên bố của ENT UK cho biết.

Số liệu do ENT UK dẫn ra cho thấy, ở Đức, có báo cáo rằng hơn 2 trong 3 trường hợp được xác nhận mắc chứng giảm khứu giác. Ở Hàn Quốc, nơi xét nghiệm được áp dụng rộng hơn, 30% bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính có triệu chứng giảm khứu giác, ngay cả trong các trường hợp nhẹ".

Nhìn chung, qua công bố này, "Tôi nghĩ rằng chúng ta đang hiểu thêm một chút về các loại triệu chứng mà bệnh nhân COVID-19 có thể mắc phải", Trưởng phòng Y tế của CNN, Tiến sĩ Sanjay Gupta nói hôm 23/3.

Trước đến nay, triệu chứng của nhiễm virus corona được cho là gần như chỉ liên quan đến đường hô hấp, với triệu chứng chính là "sốt, ho và khó thở" nhưng "trong một nghiên cứu ở Trung Quốc, trong khoảng 200 bệnh nhân, người ta nhận thấy có cả các triệu chứng liên quan đến tiêu hóa hoặc dạ dày ở một nửa số bệnh nhân", Gupta nói.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm