Phẫu thuật thành công cho một phụ nữ có khối u xơ tử cung nặng 5kg

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tối 23/6, Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Phụ trách Khoa Phụ, Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các Y, bác sĩ Khoa Phụ đã phẫu thuật thành công cho một bênh nhân có khối u xơ tử cung nặng 5 kg.

Các Y, Bác sĩ đang phẩu thuật lấy khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Các Y, Bác sĩ đang phẩu thuật lấy khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Ban đầu, bà T.T.H, 47 tuổi, ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi thấy bụng to lên nhưng chủ quan nghĩ là tăng cân nên không đi khám, cho đến khi thấy đau bụng nhiều, bụng chướng mới nhập viện.

Khi đi khám tại Bệnh viện Sản-Nhi tỉnh, các bác sĩ đã khám và siêu âm, phát hiện bà H, có một khối u ổ bụng lớn, choáng chỗ khoang bụng, gồ lên thành bụng đến thượng vị. Do khối u quá lớn nên các bác sĩ tiện lượng đây là ca mổ khó và quyết định phương án mổ mở cắt tử cung toàn phần cho bệnh nhân là tối ưu nhất. Trải qua 2 giờ đồng hồ, ekip đã thành công cắt khối u với trọng lượng là 5kg. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục và đang được theo dõi sức khỏe.

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Văn Sáu, Phụ trách Khoa Phụ, người trực tiếp mổ cho bệnh nhân H cho biết, đây là trường hợp mổ u xơ tử cung có khối u lớn nhất từ trước đến nay tại bệnh viện. Khối u của bệnh nhân là lành tính nhưng đã phát triển quá lớn gây chèn ép các tạng bụng, nguy hiểm cho ngươì bệnh nên phải phẫu thuật cắt bỏ.

“Bác sĩ Sáu khuyến cáo phụ nữ ở bất kỳ độ tuổi nào cũng nên quan tâm khám sức khỏe phụ khoa định kỳ, nếu mắc u xơ tử cung cần tầm soát, kiểm tra thường xuyên để theo dõi sự phát triển của khối u. Không nên chủ quan khi thấy các khối u không gây chèn ép khó chịu mà bỏ qua không tái khám. Đến lúc các khối u phát triển to ra sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm”. Bác sĩ Sáu cho biết thêm.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm