Phi công người Anh bắt đầu ăn qua đường tiêu hóa, phổi đã hồi phục 60%

(PLVN) - Trưa 8/6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết sau 5 ngày ngừng ECMO, sức khỏe của BN91 (phi công người Anh) đã có nhiều chuyển biến tích cực, bắt đầu ăn qua đường tiêu hoá, chức năng thận hồi phục…

BN91 được các bác sĩ thăm khám tận tình và có nhiều chuyển biến tích cực (ảnh: nld.com)

BN91 được các bác sĩ thăm khám tận tình và có nhiều chuyển biến tích cực (ảnh: nld.com)

Tình trạng viêm phổi của BN91 do vi khuẩn Burkholderia cenocepacia khả quan hơn, đờm đã chuyển từ dạng mủ sang loãng trong và kết quả cấy đã âm tính.   

Đặc biệt, phổi phục hồi được gần 60% (So với 10% vùng phổi hoạt động từ ngày 12/5, bệnh nhân đã có sự hồi phục "thần kỳ"). Bệnh nhân bắt đầu được cho ăn qua đường tiêu hoá trở lại. Chức năng thận hồi phục. Bệnh nhân đã ngưng lọc máu 12 ngày.

Bệnh nhân đang được tập cai máy thở dần, kháng sinh, kháng đông và dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch. Các bác sĩ cũng tiến hành tập vật lý trị liệu cho người bệnh 2 lần/ngày, điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt.

Tính đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 82 ngày điều trị (hiện là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta), trong đó quá trình điều trị tại Bệnh viện bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 18/3- 22/5; tại Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Chợ Rẫy từ chiều muộn ngày 22/5 đến nay. Bệnh nhân đã được ngưng ECMO từ sáng ngày 3/6, đồng thời cũng đã được hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế chỉ định ghép phổi.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh cho biết, riêng chi phí điều trị cho phi công người Anh tại bệnh viện là khoảng 3,5 tỷ đồng. Bệnh viện đã làm việc với đại diện công ty cung cấp bảo hiểm cho bệnh nhân về việc chi trả chi phí này.

Cập nhật về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP cho hay đến thời điểm này, số trường hợp mắc COVID - 19 được xác định là 59 người, trong đó 54 trường hợp đã xuất viện. Tổng số trường hợp nghi nhiễm tới thời điểm hiện tại là 415. Tất cả đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Chiều 8/6, cả nước tiếp tục có thêm 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19 được công bố khỏi bệnh. Trong đó có 2 ca ở BVĐK Thái Bình gồm: BN 300 (26 tuổi, nam, quốc tịch Việt Nam, vào viện ngày 13/5) và BN 327 (31 tuổi, nam, quốc tịch Việt Nam, vào viện ngày 18/5).

1 ca điều trị tại BV dã chiến Củ Chi, TP HCM là BN 271 (37 tuổi, nam, quốc tịch Anh, vào viện ngày 3/5). Quá trình điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân đã có nhiều lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, các kết quả xét nghiệm của bệnh nhân từ ngày 25/5 -28/5 đều có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Như vậy, đến thời điểm này, đã có 316/332 đã được điều trị khỏi bệnh. Hiện chỉ còn 16 ca mắc COVID-19 đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm