Phi công người Anh '"chưa đủ điều kiện ghép phổi" và tiên lượng nặng

(PLVN) -  Đó là nhận định sau cuộc họp liên viện với Bộ Y tế, hội đồng chuyên môn về phương hướng điều trị cho bệnh nhân  91.  

Ngày 10/5, Hội chẩn trực tuyến về bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo/SKĐS

Ngày 10/5, Hội chẩn trực tuyến về bệnh nhân 91. Ảnh: Lê Hảo/SKĐS

Ngày 11/5, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, t ại cuộc hội chẩn trực tuyến của Bộ Y tế, 4 Bệnh viện (Việt Đức, Trung ương Huế,Chợ Rẫy, Bệnh Nhiệt đới TPHCM) và Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, các chuyên gia cho rằng bệnh nhân 91 chưa thể ghép phổi ngay do tình trạng nhiễm trùng phổi nặng.

Như PLVN đã đưa, các chuyên gia cũng cho biết, hai phổi của bệnh nhân đông đặc, sử dụng máy thở không hiệu quả. Bệnh nhân đang được lọc máu và phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO (hệ thống tim phổi nhân tạo) đã 35 ngày.

Bên cạnh đó, việc ghép phổi phải phụ thuộc vào nguồn tạng, độ tương thích giữa phổi của người hiến và người được ghép. Bệnh nhân đang được xem xét khả năng chuyển tới Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa tích cực và đánh giá khả năng ghép phổi.

Cũng sáng nay (11/5), TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cho biết, “Xét nghiệm mẫu phết mũi họng, dịch rửa phế quản, nước bọt, mẫu máu, phân... của bệnh nhân ngày 10/5 cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Nam phi công đang được thở máy, sử dụng ECMO, lọc máu, kháng sinh, kháng nấm và tiếp tục dẫn lưu màng phổi. Tiên lượng bệnh nhân còn nặng”./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm