Phiên giao dịch việc làm – quyết trở thành “bà mối mát tay” trong năm 2017

(PLO) - Mới đây, trong Phiên giao dịch việc làm thứ nhất của năm 2017 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trực thuộc Sở LĐ-TBXH TP Hà Nội tổ chức Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TBXH Đào Ngọc Dung khi tâm sự với thanh niên, sinh viên đang tìm kiếm việc làm tại phiên giao dịch đã chia sẻ: “Trong cuộc đời có 3 vấn đề quan trọng, đối với thanh niên và sinh viên vấn đề quan trọng nhất đó chính là có được việc làm ổn định, phù hợp. Đây không chỉ là mong muốn của riêng thanh niên mà còn là của từng gia đình, của toàn xã hội”.

 Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ khai mạc

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại lễ khai mạc

Có thể hiểu rằng thông qua đây, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung muốn truyền tải tới các bạn thanh niên, sinh viên một thông điệp đó là “Thanh niên, sinh viên cần tiếp cận những tư duy mới, đó là việc làm không có nghĩa là cứ phải đứng trong cơ quan nhà nước, trong công xưởng, nhà máy mới là việc làm mà quan trọng nhất mỗi người hãy tìm cho mình những công việc, những việc làm chính đáng có thu nhập, góp phần ổn định cuộc sống tăng thu nhập cho gia đình”. Và Bộ LĐ-TB&XH với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề lao động, dạy nghề, việc làm sẽ nỗ lực hết mình để tạo được việc làm nhiều nhất và hạn chế thấp nhất con số thất nghiệp. 

Thông tin từ Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, năm 2016, cả nước tạo việc làm cho khoảng 1.641 nghìn người, đạt 102,5% kế hoạch; trong đó, tạo việc làm trong nước cho 1.515 nghìn người, đạt 101% kế hoạch, xuất khẩu lao động trên 126 nghìn người, vượt 26% kế hoạch; tỷ lệ thất nghiệp chung và tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị được duy trì ở mức thấp, lần lượt là 2,30% và 3,18%.

Tuy đã đạt được nhiều kết quả nhưng tình hình thị trường lao động và các hoạt động thúc đẩy phát triển thị trường lao động còn những hạn chế nhất định. Tỷ lệ thất nghiệp thanh niên còn cao, (tuổi từ 15-24) là 7,1%, cao gấp 3 lần so với tỷ lệ thất nghiệp chung. Đáng lưu ý là việc làm cho thanh niên, nhất là học sinh, sinh viên mới tốt nghiệp ra trường vẫn là vấn đề nổi cộm, vẫn còn trên 200 ngàn sinh viên có trình độ từ đại học trở lên thất nghiệp hoặc không có việc làm. Thông tin thị trường lao động chưa được cập nhật và đáp ứng kịp thời; hiệu quả kết nối cung - cầu lao động thấp.

Nhằm hóa giải những vấn đề này, bên cạnh những giải pháp khác, thì có thể nói giao dịch việc làm thông qua các phiên giao dịch việc làm định kỳ là một hình thức khá hiệu quả để thông qua đó tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cơ sở đào tạo nghề và người lao động trực tiếp gặp gỡ trao đổi thông tin, phỏng vấn và tuyển sinh, tuyển dụng.

Sàn giao dịch việc làm của Hà Nội là một trong những điểm sáng, luôn đi đầu trong cả nước, cùng với 48 sàn giao dịch việc làm của các địa phương khác đã góp phần tích cực trong kết nối cung, cầu lao động, giúp ổn định và phát triển thị trường lao động. Theo kết quả tổng hợp nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp tham gia Phiên giao dịch việc làm đầu năm 2017 của Sàn giao dịch việc làm Hà Nội có 49 doanh nghiệp, cơ sở đào tạo tham gia tuyển dụng với 1.174 chỗ làm việc trống và 900 chỉ tiêu tuyển dụng.

Trong năm 2017, chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao Bộ LĐ-TB&XH là  tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị dưới 4%, còn chỉ tiêu kế hoạch ngành là giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người lao động, trong đó tạo việc làm trong nước cho 1,495 triệu người; số người đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng là 105 nghìn người; tỷ lệ tạo việc làm mỗi giới trong tổng số lao động được tạo việc làm đạt tối thiểu 40%.

Là quốc gia đang phát triển, Việt Nam không tránh khỏi hệ quả từ cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 của nhân loại. Do đó, như lời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, hệ thống các Trung tâm dịch vụ việc làm cần tập trung thực hiện các giải pháp nhằm tạo tiền đề cho lao động trẻ có điều kiện khởi nghiệp và tiếp cận việc làm bền vững, với phương châm “Khởi nghiệp và việc làm cho thanh niên là tiềm năng và động lực phát triển của đất nước” là rất cần thiết.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hoạt động sản xuất gián đoạn do Covid-19 khiến lượng hàng tồn bãi tại cảng Cát Lái tăng cao, nguy cơ cảng phải ngưng tiếp nhận tàu.

Tìm phương án xử lý hàng tồn đọng tại cảng Cát Lái

(PLVN) - Trong khi sản lượng container nhập về bãi từ tàu biển vẫn tăng trưởng thì sản lượng container xuất theo đường bộ, số lượt xe ra, vào cảng giao nhận container liên tục giảm trong bối cảnh TP HCM thực hiện giãn cách, dẫn đến số lượng container tồn tại bãi Cát Lái tăng cao, cảng có thể phải tạm thời ngưng tiếp nhận tàu...

Đọc thêm