Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới

(PLVN) - Phát biểu tại Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã lưu ý, từ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng startup.

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn

Phó Thủ tưởng Vũ Đức Đam phát biểu tại Diễn đàn

Với chủ đề "Going Digital – Dịch chuyển số”, Diễn đàn Quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2020 - Vietnam Venture Summit 2020 (VVS) đã diễn ra sáng nay - 25/11, tại Hà Nội. Sự kiện do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới ảnh 1
 Toàn cảnh Diễn đàn.

Mục tiêu 800.000 doanh nghiệp chuyển đổi số

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, bối cảnh đặc biệt của năm 2020 khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát và lan rộng đã thay đổi hoàn toàn bức tranh đầu tư khởi nghiệp sáng tạo.

Đại dịch cũng làm bộc lộ ra những hạn chế của nhiều DN khởi nghiệp, kể cả những DN đã lớn mạnh trên thế giới, khiến DN khởi nghiệp dường như có khả năng chống chịu ít hơn khi kinh tế trở nên bất ổn.

"Tuy vậy, trong khi nhiều mô hình kinh doanh gặp bất lợi, một số mô hình kinh doanh và công nghệ lại trở nên hấp dẫn và tăng trưởng vượt bậc như: Ứng dụng họp trực tuyến, ứng dụng giảng dạy từ xa, các mô hình kinh doanh thương mại, giao vận trực tuyến… Đây chính là bức tranh phong phú và đa dạng của khởi nghiệp đổi mới sáng tạo" - Bộ trưởng khẳng định.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới ảnh 2
 Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT cũng cho biết, cho đến nay, mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam đã mở rộng các mạng lưới thành phần tại các nước Đức, Nhật Bản, Australia và tiếp tục thành lập tại Mỹ, Canada với hàng nghìn thành viên nhằm quy tụ những người Việt Nam xuất sắc để sẵn sàng tham gia các hoạt động nghiên cứu, phát triển công nghệ và ứng dụng tại Việt Nam. 

“Các DN cần nhận thức vai trò của đổi mới sáng tạo và phải chuyển đổi số sớm. Bộ KH&ĐT đã xây dựng chương trình với tham vọng làm sao để 800.000 DN Việt Nam có thể áp dụng được chuyển sổi số, từ đó nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh, dù DN lớn, nhỏ hay vừa…” - Bộ trưởng cho hay.

Ông cũng nhấn mạnh, về dài hạn, Việt Nam quyết tâm thực hiện các chủ trương đổi mới, cải cách và phát triển, chủ động và tích cực cơ cấu lại nền kinh tế hướng tới nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế, coi đổi mới, sáng tạo là một động lực quan trọng, là chìa khóa của tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững… 

Huy động sức mạnh cộng đồng

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, tại Diễn đàn năm nay, số lượng các nhà đầu tư, quỹ đầu tư cam kết tăng gấp rưỡi, số tiền cam kết tăng gần gấp đôi. “Điều đó cho thấy chúng ta có những thành công và tin rằng mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 nhưng “trong cái khó ló cái khôn”…” - Phó Thủ tướng phát biểu.

Theo Phó Thủ tướng, trong khi nhiều nước trên thế giới đang căng mình chống dịch COVID-19, Việt Nam vẫn tổ chức được các hoạt động phát triển sản xuất, kinh doanh tương đối, kể các hoạt động đối ngoại xuyên biên giới. Điều đó thể hiện tính chủ động, linh hoạt, thích ứng của Việt Nam.

Nhắc lại khảo sát của Quỹ Tiền tệ quốc tế, trong đó Việt Nam nằm trong 4 nền kinh tế trên thế giới tăng trưởng dương, Phó thủ tướng lưu ý, nhiều dự báo cho thấy những năm tới đây còn tiếp tục rất khó khăn. 

Sau 1 năm tăng đột biến các quỹ đầu tư vào DN starup ở Việt Nam, đạt mức 800 triệu USD, thì năm 2020 lượng vốn chỉ khoảng hơn 200 triệu USD. Nhưng theo Phó Thủ tướng, trong bức tranh chung đó, cộng đồng starup của Việt Nam có những điểm sáng đáng lưu ý. Đó là việc nhiều DN starup của Việt Nam đã nằm trong tốp đầu cùng với các DN nước ngoài khi cung cấp các dịch vụ giao thông vận tải, thương mại điện tử, tạo các không gian làm việc chung…

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cho rằng “mừng nhưng cũng không nên quá hài lòng”. Bởi nhiều dự đoán cho rằng đại dịch COVID-19 sẽ làm cho thanh toán không dùng tiền mặt, thương mại điện tử tăng đột biến nhưng ở Việt Nam vẫn chưa được như kỳ vọng. 

COVID-19 bùng phát, người dân hạn chế ít tiếp xúc trực tiếp nhưng các nền tảng dịch vụ thương mại điện tử chưa vận hành suôn sẻ ngay và qua nhiều tháng điều chỉnh, thích ứng vẫn còn nhiều khó khăn.

“Việt Nam không có công nghệ tiên tiến nhất hay hệ thống y tế tốt như nhiều nước nhưng đã chống dịch hiệu quả bằng những giải pháp thiết thực, sát với điều kiện thực tiễn. Vậy cộng đồng starup đã như vậy chưa?”- Phó Thủ tướng đặt vấn đề và dẫn chứng sự vươn lên chiếm lĩnh thị trường trong nước và bước ra bên ngoài của một số DN starup là do đã đi vào giải quyết những bài toán rất thiết thực. “Công nghệ có thể không bằng nước ngoài nhưng các DN phát triển mô hình kinh doanh, cách làm mới, từ kinh nghiệm trong nước để vươn ra thế giới…” - Phó Thủ tướng lưu ý.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới ảnh 3
 Phó Thủ tưởng truyền cảm hứng cho công đồng starup.

Từ những bài học kinh nghiệm trong phòng chống dịch bệnh COVID-19, Phó Thủ tướng đã đề cập đến 5 “chìa khóa” mà cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo cần chú ý: Sẵn sàng, thiết thực, cộng đồng, thích ứng và tự tin.

Trong đó ông nhấn mạnh tính cộng đồng. Theo Phó Thủ tướng, cũng từ kinh nghiệm chống dịch thời gian qua, cho thấy tính cộng đồng ngày càng quan trọng, nhất là trong một thế giới mới có nhiều biến chuyển khó lường. Điều đó cũng hoàn toàn đúng với cộng đồng starup.

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo đẩy mạnh triển khai nhiều dự án, chương trình để đón bắt cơ hội của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tạo sân chơi, thị trường cho cộng đồng starup lớn mạnh. 

Từ phát triển hạ tầng, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin đến mục tiêu mỗi người dân đều có điện thoại thông minh bằng cách phát huy sức mạnh của DN và cộng đồng để cung cấp điện thoại thông minh giá rẻ. Gần đây, nhiều nền tảng y tế, giáo dục, văn hóa, du lịch, nhân đạo… đã ra đời.

“Chúng ta huy động sức mạnh của cộng đồng để tạo ra những nền tảng, hệ sinh thái, dữ liệu lớn để sau này cộng đồng, trong đó có các DN starup tìm thấy cơ hội kinh doanh của mình” - Phó Thủ tướng nói và nêu ví dụ cụ thể về việc xây dựng hệ thống địa chỉ số của tất cả các hộ gia đình, tổ chức, cơ quan ở Việt Nam. 

Hệ thống này liên tục được cập nhật bởi cộng đồng, được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền, tạo nên hệ thống địa chỉ chính xác, có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau, dễ thấy nhất là thương mại điện tử.

“Với tất cả các DN, đặc biệt là cộng đồng starup, hơn lúc nào hết cần nắm chặt tay nhau tạo thành mạng lưới, bằng sự kết nối không phân biệt trong nước hay nước ngoài, giữa DN theo mô hình truyền thống hay khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thì cộng đồng starup sẽ có những bước tiến lớn hơn, tạo ra những xung lực mới, cùng nhau đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, góp phần vào phát triển trong khu vực, giải quyết những vấn đề chung của nhân loại..” - Phó thủ tướng kêu gọi.

Phó Thủ tướng kêu gọi cộng đồng startup nắm tay nhau tạo thành mạng lưới ảnh 4
 Các diễn giả trao đổi tại Diễn đàn.

Tại VVS 2020, có 33 quỹ đầu tư đã cam kết ‘rót’ 815 triệu USD vào lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong giai đoạn 5 năm 2021-2025.

Một số quỹ đầu tư: VinaCapital Ventures, 500 Startups, AlphaJWC, BeeNext, CyberAgent Capital, Do Ventures, FEBE Ventures, Genesia Ventures, Monk’s Hill Ventures, Insignia Ventures, Patamar Capital, Smilegate, Vietnam Investment Group, Viet Capital Ventures...

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Đọc thêm