Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quy hoạch để khơi dậy nguồn lực mạnh mẽ cho Đà Nẵng đạt được kỳ tích

(PLVN) - Ngày 25/11, UBND TP Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố quy hoạch thành phố thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo thành phố.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Quy hoạch thành phố Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo thành phố.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng hơn 700 đại biểu đại diện lãnh đạo các bộ, ngành; lãnh đạo các hội, hiệp hội doanh nghiệp; các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Tạo ra xung lực mới phát triển

Tại buổi lễ, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, Quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là cơ sở pháp lý vô cùng quan trọng, tạo hành lang vững chắc cho sự phát triển bền vững của thành phố trong giai đoạn mới. Đồng thời là nền tảng để thành phố tiếp tục khai thác và phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng theo đúng định hướng và đạt được hiệu quả cao nhất trong thời gian sớm nhất.

Theo Quy hoạch đã được phê duyệt, mục tiêu đến năm 2030, xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm về khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ…

Tầm nhìn đến năm 2050, xây dựng Đà Nẵng trở thành đô thị lớn, sinh thái, thông minh, bản sắc, bền vững, ngang tầm quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới đô thị khu vực và quốc tế; là Trung tâm du lịch quốc tế gắn với Trung tâm tổ chức sự kiện quốc tế; Trung tâm công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin; Trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Trung tâm Tài chính quốc tế quy mô khu vực và là thành phố biển đáng sống đạt đẳng cấp khu vực châu Á.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Lễ công bố.

Ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu tại Lễ công bố.

Theo ông Lê Quang Nam - Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, để thực hiện quy hoạch, nguồn lực thông qua huy động đầu tư phát triển trong giai đoạn 2021-2030 khoảng 800.000 tỷ đồng, thu hút vốn FDI khoảng 10-15% tổng vốn đầu tư; ưu tiên bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước để đầu tư xây dựng các công trình, dự án động lực, trọng điểm có tác động trực tiếp đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, xây dựng cơ chế, chính sách phù hợp để đẩy mạnh thu hút các nhà đầu tư chiến lược, trọng điểm phù hợp với định hướng phát triển thành phố và các ngành mũi nhọn nhằm thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng trên nền tảng Cách mạng công nghệ lần thứ tư.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng xác định các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư trên các lĩnh vực về hạ tầng; thương mại, dịch vụ; công nghiệp, xăng dầu, khí đốt như: Dự án đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu, Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng; di dời ga đường sắt Đà Nẵng; các dự án Khu thương mại tự do, các khu phi thuế quan và các dịch vụ đi kèm; cảnh quan hai bên bờ sông Hàn và khu dịch vụ đêm; chuyển đổi Cảng Tiên Sa thành Cảng du lịch; dự án phát triển du lịch khu vực Hải Vân…

Đồng thời còn có các dự án tổ hợp như: Khu trung tâm kinh doanh thương mại đô thị sinh thái Hòa Khánh Nam, An Đồn; Khu tổ hợp công trình thương mại dịch vụ kết hợp ở phục vụ lễ hội pháo hoa Quốc tế; Tổ hợp thể thao, giải trí và thương mại, dự án không gian sáng tạo tại phường Hòa Xuân…

Bên cạnh đó, Đà Nẵng cũng sẽ hoàn thiện cơ chế, chính sách đẩy mạnh liên kết vùng trên cơ sở các mục tiêu ưu tiên trọng điểm của mỗi địa phương, gắn với lợi thế cạnh tranh của toàn vùng. Đồng thời, xác định những đề án trọng tâm, trọng điểm tạo đột phá cho phát triển Vùng.

Điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, Đà Nẵng là thành phố đầu tiên trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch cấp tỉnh. Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố.

Bản quy hoạch thành phố Đà Nẵng được công bố hôm nay được xây dựng với tư duy đột phá, tầm nhìn dài hạn dựa trên tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh; cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết số 43-NQ/TW ngày 24/1/2019, thể hiện khát vọng của Nhân dân Đà Nẵng về một thành phố đáng sống, trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Quy hoạch sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho TP Đà Nẵng; được kỳ vọng sẽ tạo ra xung lực mới để Đà Nẵng tiếp tục tạo kỳ tích lần thứ hai về phát triển kinh tế - xã hội. Đà Nẵng không chỉ là thành phố đáng sống mà còn đáng đầu tư, đáng cống hiến, đáng trải nghiệm.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch xây dựng Đà Nẵng sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, quy hoạch xây dựng Đà Nẵng sẽ mở ra những cơ hội, không gian phát triển mới cho thành phố.

Để đạt được mục tiêu và tham vọng này, Phó Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng khẩn trương xây dựng lộ trình triển khai và xác định nội dung trọng tâm, tiến độ và nguồn lực thực hiện các chương trình, dự án trong Quy hoạch. Đồng thời, công bố công khai, rộng rãi các quy hoạch, quảng bá xúc tiến để thu hút các nguồn lực xã hội; đặc biệt là để Nhân dân thực hiện quyền giám sát việc thực thi các quy hoạch.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Đà Nẵng cần nghiên cứu, hoàn thiện, tạo cơ chế chính sách đột phá; tập trung cải cách hành chính, phát triển chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Ban hành các tiêu chuẩn xanh, suất vốn đầu tư, công nghệ trong thu hút đầu tư để thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo chiều sâu lấy kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và tăng năng suất lao động làm nền tảng.

Đồng thời, tập trung trung đào tạo phát triển nguồn nhân lực, thu hút nhân tài, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo, nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, coi đây là động lực đột phá. Trong đó, tập trung vào những ngành như du lịch, công nghiệp chế biến, chế tạo, bán dẫn, nhân lực số, dịch vụ logistics, cảng biển.

Phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh, khai thác có hiệu quả và bền vững tài nguyên biển; đẩy mạnh đầu tư vào việc bảo tồn và phát triển giá trị đa dạng sinh học, phục hồi các hệ sinh thái biển; bảo vệ tính toàn vẹn của hệ sinh thái.

"Chìa khoá thành công của Đà Nẵng nằm ở khả năng khơi dậy nguồn lực con người vô cùng mạnh mẽ, chúng ta có niềm tin rằng TP Đà Nẵng tiếp tục đạt được những kỳ tích trong phát triển bởi tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và khát khao vươn lên của Nhân dân.

Sự quan tâm của các nhà đầu tư, những dự án mới được khởi công, được trao quyết định đầu tư ngày hôm nay báo hiệu một sự khởi đầu hết sức tốt đẹp, điều đó càng củng cố thêm niềm tin của chúng ta", Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Lãnh đạo Đà Nẵng trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp.

Lãnh đạo Đà Nẵng trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho doanh nghiệp.

Tại lễ công bố, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT chia sẻ, Đà Nẵng đã công bố Quy hoạch thành phố vào thời điểm lịch sử đặc biệt khi Việt Nam được chọn là điểm đến, điểm tựa cho ngành công nghiệp bán dẫn. Đây là thời điểm mà những con chip nhỏ bé do người Việt Nam làm ra có khả năng góp phần đem lại tương lai huy hoàng của đất nước.

Nhắc đến sự hình thành và phát triển của thung lũng Silicon, ông Trương Gia Bình đánh giá, ông nhìn thấy tương lai ấy ở Đà Nẵng. Đà Nẵng có biển, có sông, có núi, có cảnh đẹp thiên nhiên. Đây là nơi hấp dẫn mọi người ghé đến.

Đà Nẵng có nhiều lợi thế, trong đó, phải kể đến có số trường đại học/dân số cao nhất cả nước, sinh viên chiếm 10% dân số. Nhiều công ty công nghệ thông tin, bán dẫn lớn trên thế giới đã có mặt ở Đà Nẵng. Thành phố có cơ hội là điểm đến mới của ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

Đọc thêm