Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: Minh chứng thuyết phục cho sự phát triển của giáo dục dân tộc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, 143 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số được tuyên dương đại diện cho hàng triệu người, là niềm tự hào, là minh chứng thuyết phục cho sự phát triển của lĩnh vực giáo dục dân tộc...
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ Tuyên dương. Ảnh: UBDT
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại Lễ Tuyên dương. Ảnh: UBDT

Tối 26/12, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu lần thứ X, năm 2023.

Bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi khi tham dự Lễ Tuyên dương, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, với sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự chăm lo của gia đình, cộng đồng xã hội, sự tâm huyết, trách nhiệm của các thầy cô giáo và chính từ sự nỗ lực của bản thân các em, công tác giáo dục đào tạo vùng dân tộc thiểu số đã đạt được những thành tựu quan trọng.

Mạng lưới, quy mô trường lớp các cấp từ mầm non đến phổ thông ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi được củng cố và phát triển. Cơ sở vật chất được đầu tư ngày càng khang trang. Hệ thống giáo dục chuyên biệt ngày càng phát triển về quy mô, nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong nhiều năm qua, Lễ tuyên dương đã tạo ra sức lan tỏa sâu rộng, động viên, khích lệ thế hệ trẻ dân tộc thiểu số nỗ lực vươn lên trong học tập, rèn luyện, sáng tạo trong lao động sản xuất, tạo dựng hành trang cần thiết để trở thành người chủ nhân tương lai của đất nước. Trong 9 kỳ tuyên dương trước, đã có trên 1.000 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương. Thành tích học tập của các bạn năm sau luôn cao hơn các năm trước, về cả số lượng và chất lượng...

Phó Thủ tướng nhận định, 143 em học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được lựa chọn tuyên dương, đại diện cho hàng triệu học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số trên khắp mọi miền tổ quốc hội tụ về Thủ đô. “Các em thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, làng bản, là minh chứng thuyết phục cho sự phát triển của lĩnh vực giáo dục dân tộc. Thành tích học tập, công tác của các em đã và đang góp phần vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước; sớm đưa vùng dân tộc thiểu số và miền núi thoát khỏi khó khăn, chậm phát triển.”

Qua đây, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhiệt liệt biểu dương các em học sinh và trân trọng cảm ơn tinh thần trách nhiệm “Tất cả vì học sinh thân yêu” của các thầy cô giáo, các cấp chính quyền, đoàn thể và các bậc phụ huynh đã động viên, chăm lo cho các em trong suốt quá trình học tập, công tác để các em đạt được những thành tích rất đáng tự hào.

"Các bạn học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương ngày hôm nay đã đạt được những thành tích rất đáng trân trọng, tự hào, nhưng đây mới là kết quả ban đầu. Chúng tôi mong muốn rằng các em, các bạn không thỏa mãn, bằng lòng mà cần nỗ lực, phấn đấu, trau dồi kiến thức kỹ năng, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức để trở thành những người cán bộ giỏi, những người có tri thức, có kỹ năng, trở về xây dựng làng bản, quê hương mình”, Phó Thủ tướng gửi gắm.

Dịp này, Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao sự cố gắng của Ủy ban Dân tộc đã chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức sự kiện trọng thể này.

Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu là một sự kiện thường niên, đến nay đã qua 10 kỳ tổ chức thành công. Đây là sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam. Đồng thời, biểu dương, khích lệ tinh thần nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để đạt được những thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong học tập, rèn luyện và tham gia các hoạt động xã hội của học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số năm học 2022-2023.

Năm 2023, Lễ tuyên dương có một số điểm mới như: Tiêu chí xét chọn các em trúng tuyển đại học đạt từ 28 điểm trở lên (năm 2022 là 27 điểm); Thành phần dân tộc, địa phương có học sinh, sinh viên, thanh niên được lựa chọn đưa vào tuyên dương cao nhất từ trước đến nay...

Đọc thêm