Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không phóng đại lên quá mức cần thiết" khi chống dịch Covid-19

(PLVN) - Họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh về những công việc đã triển khai để lấy mẫu, khoanh vùng, cách ly, xử lý các ổ dịch tại 2 địa phương này chiều nay (29/1), Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý, chống dịch tránh trường hợp ngăn sông cấm chợ, không phóng đại lên quá mức cần thiết.

Hải Dương đã kích hoạt hệ thống chống dịch Covid-19 toàn tỉnh. Ảnh: nhandan.com.vn

Hải Dương đã kích hoạt hệ thống chống dịch Covid-19 toàn tỉnh. Ảnh: nhandan.com.vn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết địa phương đã hoàn thành việc tìm kiếm, truy vết được toàn bộ công nhân Công ty POYUL, đang tích cực chuẩn bị các cơ sở phục vụ cách ly trên diện rộng; thiết lập 3 cơ sở điều trị cho người nhiễm COVID-19. TP Chí Linh đã hoàn thành truy vết và yêu cầu toàn bộ công nhân Công ty POYUL có mặt để cách ly tập trung.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương nhấn mạnh đoàn công tác hỗ trợ của Bộ Y tế là vô cùng cần thiết nhất là đối với tốc độ lây nhiễm của biến thể mới và mong muốn tiếp tục được hỗ trợ hoá chất khử trùng, sát khuẩn, trang phục bảo hộ cho nhân viên y tế…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, đã truy vết được 10.000 người, lấy được khoảng 5.000 mẫu để xét nghiệm. Hiện nay cơ bản ổ dịch ở sân bay Vân Đồn đã truy tới F4. Quảng Ninh đã phong toả một số điểm dân cư ở thị xã Đông Triều gần TP Chí Linh. Tiếp tục theo dõi tiếp các mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, kiến nghị một số điểm nóng dịch tễ ở TP Chí Linh là những xã có ca nhiễm là công nhân Công ty POYUL phải phong toả ngay lập tức, cách ly như Sơn Lôi (Vĩnh Phúc), “phong toả trong phong toả”, làm rất mạnh mẽ, truy từng nhà.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các cơ sở cách ly tập trung bên ngoài ở TP Chí Linh nên có sự tham gia của lực lượng quân đội để đảm bảo hiệu quả cách ly. Đồng thời, theo Thứ trưởng, “tỉnh Hải Dương cần đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu, tăng cường năng lực xét nghiệm tại chỗ. Bộ Y tế sẽ hết sức hỗ trợ tỉnh về chuyên gia, năng lực xét nghiệm, điều trị. Tuy nhiên với phương châm bốn tại chỗ trong chống dịch thì các quyết định tại chỗ, nguồn lực tại chỗ cũng hết sức quan trọng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: "Không phóng đại lên quá mức cần thiết" khi chống dịch Covid-19 ảnh 1
 Kiểm soát người và phương tiện tại cửa ngõ vào TP Cẩm Phả. Ảnh: nhandan.com.vn

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy, Tổ trưởng Tổ thông tin đáp ứng nhanh phòng, chống COVID-19, cho biết, trong thời gian tới, Hải Dương tiếp tục tăng cường truy vết F1, F2, F3; lấy mẫu ngẫu nhiên trong cộng đồng, trường học, quán ăn, nhà hàng lớn có tổ chức các sự kiện trong tháng 1/2021.

Đối với ổ dịch sân bay Vân Đồn, Tổ thông tin đã cung cấp danh sách hành khách trên tất cả các chuyến bay từ Vân Đồn từ ngày 15/1 trở lại đây, liên lạc, thông báo với các hành khách, thông báo cho CDC các địa phương để truy vết, lấy mẫu xét nghiệm.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại hai địa phương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Hải Dương còn 8 ngày để khoanh vùng, dập dịch triệt để nên toàn bộ lực lượng phải phấn đấu. "Chúng ta không chủ quan, nhất định phải tiếp tục hành động quyết liệt, thần tốc hơn nữa”, Phó Thủ tướng nói và yêu cầu tỉnh Hải Dương tiếp tục truy vết, đặc biệt với khu vực TP Chí Linh; tập trung vào việc tổ chức cách ly, không để lây lan ra cộng đồng.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo Quân khu 3, tận dụng tối đa mọi cơ sở trên địa bàn TP Chí Linh và khu vực lân cận để thiết lập các khu cách ly.

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhắc nhở, "các địa phương phải quán triệt tinh thần phong toả để chống dịch nhưng không ngăn sông cấm chợ". Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế phải có danh sách vùng dịch và công khai lên trang thông tin chính thức của Bộ để các địa phương buộc người dân phải khai báo y tế khi đi qua vùng dịch, không phóng đại lên quá mức cần thiết.

Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa: Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM

Bình Dương ghi nhận thêm 2 ca nghi nhiễm COVID-19

(PLVN) - ​​Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Dương thông tin, trên địa bàn ghi nhận thêm 2 ca nghi mắc COVID-19, trong đó 1 ca nghi mắc trong cộng đồng và 1 trường hợp là nhân viên Công ty TNHH Puku Việt Nam (Khu công nghiệp Đồng An 1, P Bình Hòa, TP Thuận An).

Đọc thêm