Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Thanh Hóa chủ động ứng phó bão số 3

(PLO) - Hôm nay (19/8), Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã về kiểm tra công tác phòng, chống bão tại tỉnh Thanh Hóa. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Thanh Hóa phải chủ động tối đa các phương án để ứng phó với bão số 3.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa (Ảnh: P. Tuấn, báo giao thông)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 ở huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa (Ảnh: P. Tuấn, báo giao thông)

Để ứng phó với bão số 3 Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (BCH PCTT & TKCN) tỉnh Thanh Hoá đã ban hành 2 công điện đến tất cả các ngành, huyện thị. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng yêu cầu các thành viên của BCH PCTT & TKCN , các địa phương, lãnh đạo tỉnh trong quá trình đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng tránh bão phải căn cứ theo nội dung các công điện của UBND tỉnh và BCH PCTT & TKCN tỉnh đã chỉ đạo; không để người dân và các địa phương có tư tưởng chủ quan, lơ là. Các cơ quan thông tin đại chúng trong tỉnh, huyện phải thường xuyên thông báo diễn biến của bão cho nhân dân được biết; các địa phương duy trì chế độ trực ban 24/24 giờ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có trách nhiệm phân công cán bộ về các huyện, cùng phòng nông nghiệp huyện tiến hành sắp xếp neo buộc tàu thuyền; ngay trong đầu giờ sáng 19–8, phải kiên quyết không để người trên tàu, các chòi canh thủy sản. Khi tình hình diễn biến phức tạp, các địa phương chủ động di dời ngay dân ở khu vực mép nước có nguy cơ nguy hiểm. Sở Giao thông – Vận tải chủ động phối hợp với các huyện, bố trí máy móc để xử lý ngay các điểm sạt lở đất, tránh tình trạng tắc đường, chia cắt giữa các vùng.

Với các huyện ven biển, phải tập trung kiểm tra số tàu thuyền đã về, không cho neo đậu ở ngoài cửa sông, cửa biển. Các huyện miền núi  có biện pháp di dân kịp thời ở vùng nguy hiểm...ngày 19–8, tất cả thành viên ban chỉ đạo phải xuống cơ sở. Đồng chí cũng phân công các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách chỉ đạo các địa phương ven biển phòng chống bão số 3.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí để tu bổ, nâng cấp đê sông, gồm tuyến đê tả hữu sông Chu; đê tả, hữu sông Mã đoạn tử cầu Hoàng Long đi Cảng Hới; đê tả, hữu sông Bạng huyện Tĩnh Gia. Ngoài ra, tỉnh cũng xin kinh phí tu bổ, nâng cấp đê sông Hoàng; đê, kè biển xã Hoằng Trường, Hoằng Hóa; đê kè biển Quảng Thái, Quảng Xương; đê chống sạt lở bờ biển khu vực xã Quảng Nham, huyện quảng Xương…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, dù 10 năm qua Thanh Hoá không xảy ra bão lớn nhưng không được lơ là, chủ quan vì đã có trường hợp địa phương nhiều năm không xảy ra thiên tai nhưng khi xảy ra lại rất nặng. Đặc biệt, dù có thông báo bão nhẹ đi nhưng không được chủ quan. "Hơn nữa, bão đã lo nhưng lo không kém với hậu quả hoàn lưu của bão, đặc biệt với mưa lũ" - Phó Thủ tướng nói.

Ngay sau cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác thị sát công tác phòng, chống bão tại huyện Hoằng Hoá. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Đọc thêm