Phối hợp vận động đồng bào các dân tộc tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chiều 3/1, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai (BĐBP), đã tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm thực hiện chương trình phối hợp giữa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Trong năm qua, hai cơ quan đã bám sát kế hoạch phối hợp đề ra, thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin; Chỉ đạo, hướng dẫn các đồn Biên phòng và Phòng Dân tộc các huyện, thành phố biên giới thực hiện tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện chính sách dân tộc.

Đã tổ chức Hội nghị tìm hiểu pháp luật dành cho đồng bào ở vùng dân tộc thiểu số tại huyện Bát Xát. Tuyên truyền thực hiện can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số tại các xã Tả Gia Khâu, Dìn Chin được 6 buổi/780 lượt người tham dự. Phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương củng cố, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở được 47 tổ chức quần chúng và các đoàn thể, kết nạp mới được 210 đảng viên.

Tặng cây và phân bón cho các hộ nghèo.

Tặng cây và phân bón cho các hộ nghèo.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Lào Cai đã cử 13 đồng chí cán bộ tăng cường cho các xã, thị trấn biên giới giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, 4 đồng chí Chỉ huy đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, 12 đồng chí cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp xã; giới thiệu 109 đảng viên đồn Biên phòng tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới; phân công 357 cán bộ, đảng viên đồn Biên phòng phụ trách giúp đỡ 1.734 hộ gia đình/8.089 khẩu ở địa bàn các xã, phường, thị trấn biên giới.

Phối hợp với y tế địa phương, tổ chức khám chữa bệnh cho nhân dân ở khu vực biên giới được 2.562 người dân; cấp phát thuốc miễn phí trị giá 137 triệu đồng, phối hợp với doanh nghiệp hỗ trợ 150 triệu đồng tiền mặt mua vật liệu xây dựng, cán bộ, chiến sĩ đóng góp ngày công xây dựng nhà văn hóa thôn Sả Chải, xã Pha Long.

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tả Gia Khâu giúp nhân dân làm nhà

Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Tả Gia Khâu giúp nhân dân làm nhà

Ngoài ra còn hỗ trợ con giống, cây giống, xây nhà cho các hộ nghèo, làm đường giao thông nông thôn. Củng cố và kiện toàn được 80 tổ tự quản đường biên, mốc giới/1.117 hộ; tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới 317 tổ/3.276 thành viên; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong đồng bào các dân tộc trong tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Qua đó đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới đã nêu cao tinh thần trách nhiệm trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới. Năm 2023 nhân dân khu vực biên giới đã cung cấp cho BĐBP 150 nguồn tin, trong đó có rất nhiều nguồn tin có giá trị phục vụ công tác quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh, phòng chống tội phạm.

Đại tá Trần Quang Tùng, Chính ủy BĐBP Lào Cai tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân Ban Dân tộc tỉnh.

Đại tá Trần Quang Tùng, Chính ủy BĐBP Lào Cai tặng giấy khen cho tập thể và cá nhân Ban Dân tộc tỉnh.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, đánh giá chương trình phối hợp năm 2023 đã đạt được kết quả cao, góp phần tích cực nâng cao đời sống của đồng bào các dân tộc nơi biên giới, tăng cường công tác tuyên truyền để đồng bào dân tộc thiểu số đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cùng với BĐBP tham gia bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia; xóa bỏ các phong tục tập quán lạc hậu; khuyến khích, hỗ trợ kịp thời để đồng bào vươn lên xóa đói, giảm nghèo. Nắm tình hình tư tưởng của nhân dân kịp thời để tham mưu xử lý các vấn đề nẩy sinh.

Lãnh Đạo Ban Dân tộc tỉnh Tặng giấy khen cho BĐBP

Lãnh Đạo Ban Dân tộc tỉnh Tặng giấy khen cho BĐBP

Hội nghị đã đề ra các nhiệm vụ phối hợp thực hiện trong năm 2024, với những nội dung trọng tâm, cụ thể, sát với chức năng, nhiệm vụ của Hai cơ quan. Nhân dịp này lãnh đạo hai cơ quan đã trao khen thưởng cho 2 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp./.

Đọc thêm