Cảnh báo về biến chứng nguy hiểm do thiên đầu thống

Bệnh thiên đầu thống (glôcôm) xếp thứ hai trong số các nguyên nhân gây mù lòa chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể. Thiên đầu thống là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nhưng nếu được phát hiện và điều trị sớm có thể làm chậm tiến triển của bệnh.

Theo các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, nguyên nhân dẫn đến bệnh thiên đầu thống vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, nguy cơ cao mắc bệnh đối với những người có người thân mắc bệnh thiên đầu thống; Sử dụng corticoid kéo dài; Mắc các bệnh lý như cao huyết áp, đái tháo đường, có các chấn thương về mắt; Người có nhãn cầu nhỏ như bị viễn thị nặng, giác mạc nhỏ hoặc những người hay lo âu, dễ xúc cảm; Người đo nhãn áp cao trên 25 mmHg; Trên 35 tuổi - tuổi càng cao, khả năng bị thiên đầu thống càng lớn. Phụ nữ có nguy cơ bị thiên đầu thống cao gấp 2 lần đàn ông.

Triệu chứng của bệnh:

Bệnh thường khởi phát một cách đột ngột vào lúc chiều tối, khi bệnh nhân đọc sách hoặc trong cơn xúc cảm mạnh.

Triệu chứng cảnh báo bệnh thiên đầu thống gồm: Đau nhức mắt dữ dội, cơn đau lan ra nửa đầu cùng bên; Mắt căng, tức; Nhìn mờ, có thể thấy màn sương trước mắt, tầm nhìn bị thu hẹp; Chảy nước mắt, mắt đỏ; Sờ vào mắt thấy nhãn cầu căng cứng; Giác mạc sưng phù nề, mờ đục; Đau đầu âm ỉ, nhức nhối; Buồn nôn, nôn, chán ăn; Sợ ánh sáng, sợ tiếng động.

"Đau đầu nhức mắt dữ dội có thể là triệu chứng cảnh báo của bệnh thiên đầu thống",  các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cảnh báo.

Cách phòng ngừa

Nếu tiền sử gia đình có người bị thiên đầu thống, các thành viên khác trong gia đình cần đi khám chuyên khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh. Không đợi đến khi có triệu chứng mới đi khám.

Người mắc các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, người ở độ tuổi trung niên nên đi khám định kỳ để phát hiện bệnh.

Người từng mắc bệnh thiên đầu thống cần đi khám thường xuyên, khoảng 3 tháng 1 lần để kịp thời xử trí nếu bệnh tiến triển nặng.

Không tự ý mua thuốc tra mắt hoặc lạm dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ vì sử dụng corticoid kéo dài có thể là nguyên nhân dẫn tới bệnh thiên đầu thống.

"Vì triệu chứng của bệnh thiên đầu thống không rõ ràng nên dễ bị người bệnh bỏ qua. Có đến 50% người mắc thiên đầu thống mãn tính không biết mình bị bệnh, chỉ khi bệnh đã tiến triển rất nặng, thị lực giảm sút rõ rệt mới phát hiện ra", các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết, đồng thời khuyến cáo. "Bởi vậy, khi phát hiện những dấu hiệu của bệnh như nhìn mờ, đau tức mắt, nhức đầu..., bệnh nhân cần đến ngay cơ sở y tế để kịp thời chẩn đoán và điều trị".

Bệnh thiên đầu thống hay còn được gọi là bệnh glôcôm hoặc cườm nước. Bệnh thường xuất hiện ở đối tượng trung niên nhưng trẻ em và người trẻ tuổi vẫn có thể mắc bệnh. Ở bệnh nhân bị thiên đầu thống, áp lực trong mắt sẽ tăng lên, dẫn tới tổn hại dây thần kinh thị giác. Nếu không được điều trị sớm, dây thần kinh thị giác càng bị tổn hại nặng nề và gây mất thị lực vĩnh viễn.
Cùng chuyên mục
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 
Đọc thêm