Phòng chống “gian thương” trên mạng dịp Tết Kỷ Hợi

(PLVN) - Trong thời gian mở cao điểm phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại dịp Tết 2019, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) các tỉnh đã ghi nhận được khá nhiều kết quả khi tiến hành tịch thu và tiêu hủy một lượng lớn hàng hóa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như không rõ nguồn gốc xuất xứ. Nhưng, cao điểm Tết Kỷ Hợi còn có một điều khá đặc biệt so với  các cao điểm trước…

Hình minh họa

Hình minh họa

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, cho biết, cao điểm phòng chống hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại dịp Tết 2019 có một điều khác biệt so với những năm trước. Đó là việc Tổng cục QLTT tiến hành kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực thương mại điện tử và các hình thức kinh doanh thông qua công nghệ số. 

Đây là một nội dung đáng chú ý bên cạnh việc tập trung triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát đối với các lĩnh vực như chống vận chuyển và kinh doanh hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng quá hạn sử dụng đối với các mặt hàng thiết yếu, công tác an toàn thực phẩm, hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái pháp luật như nhiều năm trước. 

Hiện nay, cùng với sự phát triển của nền kinh tế thị trường, việc mua bán, trao đổi hàng hoá không chỉ đơn thuần là thông qua các kênh thương mại truyền thống như chợ, siêu thị, hộ kinh doanh bán buôn, bán lẻ… mà một bộ phận lớn người bán và người mua đã lựa chọn hình thức mua bán hàng hoá qua mạng internet để tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tuy nhiên, theo ông Linh, nhiều thương nhân lợi dụng lòng tin lừa đảo, gian lận về mẫu mã, giá cả, chất lượng của hàng hoá; nhiều cơ sở hoạt động thương mại điện tử không đăng ký hoạt động theo quy định; không khai báo hoặc khai báo không thành thật về hoạt động nhằm trốn các khoản thuế phải nộp…

Đặc biệt nhiều mặt hàng cấm kinh doanh, hạn chế kinh doanh, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ cũng được rao bán khá phổ biến trên mạng xã hội như: rượu, chất nổ, thuốc lá, thuốc chữa bệnh, mỹ phẩm, thực phẩm, quần áo, đồ thời trang, đồ gia dụng.... Do đó, lãnh đạo Tổng cục QLTT khẳng định, đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiểm soát trong lĩnh vực thương mại điện tử là nhiệm vụ hết sức cần thiết trong thời gian cao điểm Tết và thời gian tới.

Ngoài việc thực hiện nhiệm vụ quản lý thị trường, Tổng cục QLTT còn tập trung tăng cường quản lý giám sát, giữ nghiêm kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; Nâng cao tinh thần trách nhiệm và hiệu quả giải quyết công việc; Nêu cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, xử lý kiên quyết không có “vùng cấm” cũng là một yêu cầu của đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Ông Linh nhấn mạnh, cán bộ QLTT sẽ phải làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất và nêu cao đạo đức công vụ; Trách nhiệm của người đứng đầu sẽ được triệt để tuân thủ; Từng cán bộ kiểm soát viên thị trường phải có trách nhiệm với địa bàn, khu vực mình phụ trách.

Cán bộ QLTT cần phải đảm bảo các nguyên tắc: Có đủ năng lực, kinh nghiệm, đạo đức, phẩm chất chính trị, bản lĩnh vững vàng, sức khỏe và hướng tới có sự đột phá, sáng tạo. Đồng thời, Tổng cục cũng sẽ xử lý nghiêm nếu có sai phạm, cần làm rõ và quy trách nhiệm cụ thể đối với tổ chức, cá nhân liên quan khi để xảy ra những vi phạm nghiêm trọng, nhất là những vi phạm kéo dài từ lâu mà không bị phát hiện, nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm