Phòng dịch khi thông quan hàng hóa qua cửa khẩu thế nào?

(PLVN) - Thành lập tổ lái xe chuyện dụng để tiếp nhận hàng, lái xe Trung Quốc chỉ được ở khu vực cách ly trong quá trình giao nhận hàng hóa… là những biện pháp mà Bộ Công Thương đề nghị để đảm bảo phòng dịch nCoV khi thông quan hàng hóa tại cửa khẩu.

Đã có các biện pháp phòng dịch chặt chẽ cho các xe thông quan hàng hóa

Đã có các biện pháp phòng dịch chặt chẽ cho các xe thông quan hàng hóa

Thành lập tổ lái xe chuyên dụng

Theo ghi nhận, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch nCoV đã giúp Việt Nam nằm ở nhóm nước có số người bị nhiễm ở mức độ thấp. Tuy nhiên, việc thực hiện các biện pháp tại các cửa khẩu biên giới đã và đang gây ra ảnh hưởng nhất định, đôi khi quá mức cần thiết, tới hoạt động xuất nhập khẩu (XNK).

Đại diện Bộ Công Thương cho rằng, ý kiến chỉ đạo cho phép XNK hàng hóa tại cửa khẩu của Thủ tướng Chính phủ đã góp phần tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp (DN). Nhưng Bộ lo ngại có thể ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng được áp dụng không thống nhất thì hàng hóa XNK qua biên giới vẫn đối diện với nguy cơ bị ùn tắc, từ đó gây ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, kinh doanh nói chung.

Do đó, Bộ Công Thương đã có văn bản đề nghị Bộ Y tế xây dựng một Quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện vận tải trực tiếp tham gia hoạt động XNK hàng hóa qua biên giới phía Bắc. 

Tại văn bản này, Bộ Công Thương đã đề xuất mô hình để Bộ Y tế xem xét. Cụ thể, Bộ Công Thương đề nghị, người điều khiển phương tiện chuyên chở hàng hóa (không có hành khách) qua biên giới từ vùng có dịch được xuất nhập cảnh qua biên giới nhưng phải được áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, quản lý, giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt; chỉ được đi đến điểm giao nhận hàng hóa, điểm cách ly tại khu vực cửa khẩu, không được phép đi sâu vào trong nội địa; đảm bảo loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Cũng theo đề nghị này, xe hàng xuất khẩu từ Việt Nam qua Trung Quốc sẽ được điều khiển bằng tổ lái xe chuyên dụng, được kiểm tra chặt chẽ về y tế. Khi hoàn thành việc XNK hàng hóa quay lại Việt Nam sẽ tiếp tục được kiểm tra y tế và cách ly ngay tại cửa khẩu. Các xe hàng nhập khẩu trước khi rời cửa khẩu để di chuyển vào nội địa sẽ được xử lý khử trùng, phòng dịch toàn diện dưới sự kiểm soát chặt chẽ của lực lượng chức năng tại cửa khẩu mới được phép di chuyển.

Song song đó, xe chở hàng từ Trung Quốc sang Việt Nam, các lái xe, chủ hàng (nếu có) cũng sẽ được kiểm tra y tế trước khi làm thủ tục thông quan. Sau đó xe hàng được hướng dẫn di chuyển đến khu vực tập kết riêng. Lái xe và chủ hàng chỉ được ở trong khu vực cách ly cho đến khi thực hiện xong việc XNK hàng hóa sẽ quay trở lại Trung Quốc. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương còn đề nghị, cần có quy trình thống nhất trong giao dịch tại cửa khẩu. Theo đề nghị này, Bộ Công Thương muốn phía bạn có đội lái xe riêng để tiếp nhận hàng, sau khi đưa hàng, đội lái xe riêng này sẽ tiếp nhận và lái xe của Việt Nam sẽ được phép trở về luôn mà không phải thực hiện cách ly ở phía cửa khẩu bạn. 

Tránh gây khó khăn không cần thiết

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, việc áp dụng các biện pháp y tế để phòng chống dịch là ưu tiên cao nhất, nhưng cần áp dụng đúng nơi, đúng thời điểm, đúng đối tượng để tránh gây khó khăn không cần thiết cho hoạt động của người dân và DN. Trên tinh thần đó, Bộ Y tế sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để sớm đưa ra quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh đối với người và phương tiện hoạt động tại khu vực cửa khẩu.

Trước mắt, việc XNK vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; Bảo đảm công tác phòng chống dịch, không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Tính đến hết ngày 7/2/2020, đã có gần 200 container hàng hóa được thông quan tại cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn). 

Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị cho biết, khi các xe hàng thực hiện xong hết các quy trình của cơ quan hải quan sẽ được hướng dẫn thực hiện theo quy trình của kiểm dịch. Hiện tại cửa khẩu Hữu Nghị cũng đã thành lập một tổ lái xe người Việt để đưa hàng sang biên giới để giúp các lái xe container không phải sang Trung Quốc, không phải cách ly.

Đại diện Chi cục Hải quan Hữu Nghị khẳng định, công tác kiểm dịch của 2 bên đều được tiến hành chặt chẽ hơn; thời gian thông quan sẽ rút ngắn lại, dành thời gian cho việc tiến hành tiêu độc khử trùng tại khu vực cửa khẩu. Dự kiến ngày 10/2 sẽ tiếp tục mở cửa thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam, 2 cửa khẩu lớn nhất trong thông quan nông sản của Việt Nam.

Cùng chuyên mục
Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Đọc thêm