Phòng ngừa tai nạn vào những ngày Tết cho trẻ nhỏ

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Vào những ngày giáp Tết và Tết, thường cha mẹ, các bậc phụ huynh thường bận bịu chuẩn bị đón Tết, trong khi người giúp việc về quê ăn Tết, nên không có người trông trẻ, đặc biệt là nhóm trẻ từ 1 đến 3 tuổi. Không ít trẻ lứa tuổi này bị các tai nạn trong nhà…

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Ảnh minh họa: Ngọc Nga

Theo BSCK2 Nguyễn Minh Tiến, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh, một số tai nạn thường gặp ở trẻ nhỏ gồm:

Dị vật đường thở: Trẻ ăn dưa hấu có hạt dưa, hoặc cắn hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt giẻ, ngay cả kẹo mứt…đặc biệt khi trẻ ăn vừa cười giỡn hoặc khóc, dễ bị dị vật đường thở. Phòng ngừa tốt nhất là không cho trẻ nhỏ ăn các loại thức ăn có hột này hoặc khi ăn phải lấy hết hột ra.

Điện giật: Do những chùm đèn trang trí trên chậu cây kiểng, nhang điện, đèn hào quang, nhấp nháy ở các bàn thờ, hấp dẫn trẻ đến tò mò, sờ mó nên bị điện giật. Phòng ngừa bằng cách hạn chế trang trí đèn nhấp nháy hoặc để ở xa tầm với trẻ. Các ổ điện được che kín bằng các nút nhựa an toàn.

Phỏng (bỏng): Vào ngày Tết, các gia đình thường dùng khăn trải bàn, trên đó để bình trà nóng hoặc phích nước sôi để châm trà, hoặc để các thức ăn nấu nóng hoặc hâm nóng trên bàn, trẻ bóc phải hoặc kéo khăn bàn làm rơi đổ, gây phỏng trẻ hay phụ huynh ủi đồ ngày Tết quên để bàn ủi nơi trẻ sờ tới được, gây phỏng.

Phòng ngừa bằng cách hạn chế sử dụng khăn trải bàn hoặc phải cố định thật chắc để trẻ không thể kéo rơi đổ, ủi đồ xong, phải để bàn ủi xa tầm với của trẻ, tốt nhất có người giữ trẻ để không cho trẻ “phá”.

Ngạt nước: Một số gia đình có hồ kiểng non bộ trong nhà gần chân cầu thang, trẻ có thể đến đó và té vào hồ hoặc vào buồng tắm giọc nước, té vào xô nước hoặc bồn cầu, gây ngạt nước. Phòng ngừa bằng cách không thiết kế hồ kiểng trong nhà khi gia đình có trẻ nhỏ, xô nước bồn cầu được đậy nắp hoặc không chứa nước.

Uống nhầm, ăn nhầm: Trẻ có thể bò, đi quanh nhà và vớ bất cứ thứ gì cho vào miệng chẳng hạn chai trà chanh đựng dầu hôi – thường dự trữ ngày tết để châm đèn dầu – hay cồn xe nhang (rượu methanol) – một số gia đình làm nhang bán ngày tết – hay nước tro tàu (dung dịch KOH) – làm bánh ích trong hoặc các bả độc, thức ăn trộn thuốc diệt chuột, côn trùng, hoặc thuốc an thần, động kinh (phenobarbital, haloperidol,…), đưa đến ngộ độc có thể ảnh hưởng tính mạng trẻ.

Phòng ngừa bằng cách không đựng hóa chất trong các chai nước giải khát hoặc các hóa chất phải để xa tầm với và tầm “thấy” của trẻ.

Chấn thương: Các loại cây cảnh có gai, hoặc hoa mai giả gắn trên cành cây khô bằng dây kẽm sắc nhọn,… dễ gây thương tích cho trẻ, hoặc những chậu kiểng nhỏ để ở nơi cao trẻ với tới được, làm đổ va vào trẻ gây chấn thương hoặc bình bông, đồ vật để trên bàn có tấm khăn trải bàn dù trẻ không với tới được nhưng kéo khăn bàn làm rơi đổ các đồ vật trên bàn gây chấn thương trẻ. Phòng ngừa để xa chậu cảnh khỏi tầm với trẻ, tránh trang trí cây cảnh, nội thất bằng sử dụng dây kẽm, vật sắc nhọn.

Có trường trẻ nhỏ dưới 3 tuổi nhậm đũa muỗng trong lúc ăn, chạy chơi bị té chiếc đũa đâm vào thành sau họng gây xuất huyết sưng nề tắc nghẽn đường thở gây suy hô hấp hoặc chén sành vỡ cứa cổ trẻ làm đứt mạch máu lớn gây sốc mát máu, nhập viện Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh được các bác sĩ kịp thời cấp cứu, giành lại mạng sống cho các trẻ. Vì vậy, ở nhóm tuổi này, phụ huynh nên đút cho trẻ ăn hoặc nếu để trẻ tự ăn phải có giám sát chặt chẽ.

“Phòng ngừa chung nhất là luôn có người giữ trẻ, để ý trẻ và thiết kế trang trí ngôi nhà, môi trường trong nhà an toàn cho trẻ, giảm thiểu các nguy cơ có thể gây hại cho trẻ mà phụ huynh cảm nhận, ý thức được”, bác sĩ Tiến nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm