Phong tỏa 3 khối phố sau phát hiện ca nhiễm COVID-19 phức tạp tại TP Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung quyết định cách ly theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng đối với 3 khối Văn Tiến, Xuân Nam, Xuân Bắc; áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 đối với toàn bộ phường Hưng Dũng (TP Vinh).

Nghệ An họp khẩn trong đêm sau khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 2 tại TP Vinh.

Nghệ An họp khẩn trong đêm sau khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 2 tại TP Vinh.

Đêm muộn 15/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch và các ban ngành liên quan sau khi xuất hiện ca nhiễm COVID-19 thứ 2 tại TP Vinh.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh cho biết, bệnh nhân nhiễm COVID-19 thứ 2 tại TP Vinh sinh năm 1989, nhân viên 1 ngân hàng trên địa bàn TP Vinh. Bệnh nhân thường trú tại phường Hưng Dũng, TP Vinh. Về góc độ chuyên môn có thể đánh giá, ca bệnh này có thể khởi phát vào ngày 5/6, bắt đầu vào ngày 8/6 có triệu chứng lâm sàng.

Theo Giám đốc Sở Y tế, bệnh nhân này chưa rõ nguồn F0, mà muốn tìm ra F0 thì phải truy ngược 15 ngày về trước. Theo khai báo y tế ban đầu của bệnh nhân thì chưa liên quan đến các ca bệnh trước đây.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề xuất các phương án về điều tra dịch tễ, điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc như người nhà, nhân viên ngân hàng, xét nghiệm các nhân viên y tế, truy vết qua hệ thống camera các bệnh nhân đến khám tại bệnh viện, truy vết F1, F2,…

Cùng với đó sẽ tiêu trùng khử độc bệnh viện và ngân hàng, tiếp tục điều trị các bệnh nhân nội trú tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện; chuẩn bị khu cách ly tập trung.

Ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đánh giá ca bệnh này phức tạp do chưa xác định được nguồn lây và quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc - Ngô Quyền - Phùng Khắc Khoan - Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến), lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong khu vực càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn địa bàn phường Hưng Dũng.

Ngoài ra cũng phong tỏa toàn bộ chi nhánh Ngân hàng mà ca bệnh này làm việc, khách sạn Summer Vinh, quán cà phê, phun thuốc tiêu độc khử trùng những địa điểm mà ca bệnh này đến.

Trước mắt tạm dừng các hoạt động khám chữa bệnh tại 2 bệnh viện Bệnh viện TP. Vinh và Bệnh viện Cửa Đông; công tác phối hợp phòng chống dịch bệnh, có sự phân công cụ thể; tuyên truyền kịp thời cho người dân biết để phòng tránh đảm bảo an toàn cho bản thân và người dân có vai trò rất quan trọng, biết để hỗ trợ trong công tác phòng chống dịch tránh lây lan trong cộng đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm