Phong trào thi đua phải là “chất men” để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn

(PLO) -Ngày 17/11,  Khối cơ quan Tư pháp các tỉnh, thành phố khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2017. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu; lãnh đạo Vụ Thi đua - Khen thưởng, Tổng cục Thi hành án dân sự (THADS), Cục Công tác phía Nam và lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cùng lãnh đạo Sở Tư pháp, Cục THADS các tỉnh, thành trong khu vực. 

Thứ trưởng tặng hoa cho Trưởng, Phó Khu vực thi đua năm 2017 đã hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao nhiệm vụ cho Trưởng, Phó Khu vực thi đua năm 2018

Thứ trưởng tặng hoa cho Trưởng, Phó Khu vực thi đua năm 2017 đã hoàn thành nhiệm vụ và bàn giao nhiệm vụ cho Trưởng, Phó Khu vực thi đua năm 2018

Thi đua - khen thưởng là động lực đối với sự phát triển 

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Vương Bình Thạnh bày tỏ sự vinh dự, vui mừng khi Sở Tư pháp tỉnh An Giang được chọn làm Trưởng Khu vực thi đua năm 2017 và gửi lời cảm ơn đến Bộ Tư pháp đã quan tâm, giúp đỡ ngành Tư pháp địa phương ngày càng phát triển vững mạnh.

“Tỉnh An Giang luôn chủ trương sáng tạo, nỗ lực, phấn đấu để đạt được kết quả nhất định. Hy vọng buổi tổng kết sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp để thi đua khu vực năm 2018 đạt được nhiều kết quả tốt hơn, đồng thời suy tôn các cơ quan Tư pháp có thành tích xuất sắc” - ông Thạnh nói.

Báo cáo về công tác thi đua, khen thưởng khu vực năm 2017, Trưởng khu vực thi đua năm 2017, Giám đốc Sở Tư pháp An Giang Cao Thanh Sơn cho biết: Công tác Tư pháp, THADS trên địa bàn các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai khá đồng bộ, toàn diện, hiệu quả, gắn việc thực hiện công tác tư pháp, công tác THADS với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, bám sát các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Tư pháp. Nhìn chung, các đơn vị đã có nhiều nỗ lực vượt khó, hoàn thành các nhiệm vụ chính trị được giao. Trong đó, công tác thi đua khen thưởng được xem là động lực có tác động tích cực đối với sự phát triển của từng đơn vị. 

Tại Hội nghị, các đơn vị đã tiến hành bỏ phiếu bình bầu, lựa chọn đơn vị có thành tích xuất sắc đề nghị Cờ thi đua của ngành Tư pháp. Kết quả bình bầu, Khối Tư pháp có 4 Sở Tư pháp: An Giang, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Tiền Giang và Khối THADS có 13 Chi cục THADS trong khu vực được lựa chọn đề nghị.

Lấy kết quả làm tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo

Sau khi lắng nghe báo cáo tổng kết công tác thi đua của khu vực cũng như các ý kiến phát biểu của đại biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Tiến Châu ghi nhận và đánh giá cao những thành tích mà các đơn vị đã đạt được, đồng thời chúc mừng Sở Tư pháp các tỉnh, Chi cục THADS các quận, huyện đã được bình chọn, đề nghị Cờ thi đua của ngành Tư pháp.

Thứ trưởng nhận định, Hội nghị tổng kết thi đua khu vực diễn ra trong bối cảnh Quốc hội vừa ban hành nhiều văn bản mới, quan trọng, theo đó tiếp tục đặt nhiều nhiệm vụ và yêu cầu mới cho ngành Tư pháp. Vì vậy đòi hỏi toàn ngành cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao. Để phát huy những thành tích và khắc phục hạn chế tồn tại, góp phần đưa công tác tư pháp lên một tầm cao mới, Thứ trưởng Lê Tiến Châu đề nghị, công tác xây dựng và thi hành pháp luật phải đi vào đời sống, tiếp tục quán triệt, triển khai chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác thi đua khen thưởng. “Phong trào thi đua phải thực chất, là động lực, chất men để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn. Thi đua giúp tăng thêm động lực. Nếu công tác thi đua cảm thấy thiếu thiết thực ở chỗ nào cần nhận diện để khắc phục kịp thời” - Thứ trưởng cho biết. 

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng lưu ý, cấp ủy đảng, người đứng đầu cần tăng cường chỉ đạo phong trào thi đua thiết thực trong đơn vị, gắn kết trách nhiệm người đứng đầu với hoạt động thi đua và phải lấy kết quả này là tiêu chí đánh giá cán bộ lãnh đạo. Các đơn vị thì cần đổi mới toàn diện nội dung và hình thức của các phong trào thi đua. “Thi đua không phải vì khen thưởng mà thi đua để thực hiện công việc tốt hơn. Công tác khen thưởng phải kịp thời, chính xác, đúng người, đúng việc, lấy hiệu quả công việc làm thước đo khen thưởng, qua thi đua phát hiện nhân tố mới” - Thứ trưởng chia sẻ. 

Thứ trưởng còn yêu cầu các cán bộ tư pháp cần phải học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể trong cuộc sống hàng ngày, tránh làm hình thức. Thứ trưởng tin tưởng trong năm 2018, công tác tư pháp và công tác THADS sẽ tiếp tục đạt kết quả thiết thực, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương và chương trình công tác của ngành Tư pháp.

Được bình chọn làm Trưởng khu vực thi đua năm 2018, Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu Nguyễn Bá Ân tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Tiến Châu và cam kết đưa vào phương hướng, nhiệm vụ hoạt động trong thời gian tới. “Tôi sẽ tiếp tục nỗ lực lĩnh hội, quán triệt và triển khai những ý kiến chỉ đạo của Bộ Tư pháp bằng những hành động thiết thực”, ông Ân nói.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm