Thanh tra Bộ Tư pháp luôn phải 'đoàn kết, công minh, bản lĩnh, chính xác, kiên quyết'

(PLO) -Chiều 15/11, Thanh tra Bộ Tư pháp long trọng tổ chức kỷ niệm 35 năm Ngày thành lập (15/11/1982 – 15/11/2017) và 72 năm Ngày truyền thống ngành Thanh tra Việt Nam (23/11/1945 – 23/11/2017). Thứ trưởng Phan Chí Hiếu cùng cán bộ thanh tra các thế hệ đã đến dự chung vui với lễ kỷ niệm.

Thanh tra Bộ Tư pháp luôn phải 'đoàn kết, công minh, bản lĩnh, chính xác, kiên quyết'

Trong diễn văn kỷ niệm, Chánh Thanh tra Bộ Nguyễn Hồng Diện ôn lại những ngày đầu thành lập cách đây 35 năm. Đến nay, Thanh tra Bộ đã phát triển mạnh cả về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy, công tác chuyên môn, các mặt công tác khác đều đạt được những kết quả tích cực. Có được những kết quả này, ông Diện khẳng định là nhờ có được sự quan tâm, ủng hộ, tạo điều kiện của Lãnh đạo Bộ, sự chủ động, sáng tạo của lãnh đạo đơn vị, sự đoàn kết, nhất trí của cả tập thể.

Để tiếp tục phát huy các thành tích của mình, thời gian tới, Thanh tra Bộ sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, tập trung vào những  lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực, tăng cường công tác thanh tra đột xuất, thanh tra các cơ quan, tổ chức có dấu hiệu vi phạm pháp luật và các vấn đề bức xúc trong các lĩnh vực do Bộ Tư pháp quản lý mà xã hội quan tâm; theo dõi, đôn đốc, kiểm tra sau thanh tra.

Ngoài ra, sẽ chú trọng đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đẩy mạnh thực hiện các phong trào thi đua… Ông Diện cam kết cán bộ, công chức, người lao động Thanh tra Bộ Tư pháp sẽ tiếp tục phấn đấu, giữ gìn, phát huy và bồi đắp thêm truyền thống vẻ vang của ngành Thanh tra Tư pháp nói riêng và ngành Thanh tra Việt Nam nói chung cũng như nỗ lực khắc phục khó khăn, thử thách.

Bày tỏ sự may mắn và vinh dự được Bộ trưởng phân công phụ trách đơn vị, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu tâm sự, qua thời gian đồng hành với Thanh tra Bộ, cá nhân ông thấy ngày càng gắn bó với công tác thanh tra và tự hào, ghi nhận, trân trọng những đóng góp của Thanh tra Bộ cho Bộ, ngành Tư pháp, cho đất nước. Khẳng định Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp ngày càng tin tưởng, giao thêm nhiều nhiệm vụ cho Thanh tra Bộ, Thứ trưởng còn cho biết các đơn vị thuộc Bộ đánh giá cao và tôn trọng hoạt động của Thanh tra Bộ, của từng cán bộ thanh tra.

Theo Thứ trưởng, sau 35 năm xây dựng và phát triển, Thanh tra Bộ đã không ngừng trưởng thành, lớn mạnh vượt bậc với sự đóng góp công sức của các thế hệ cán bộ thanh tra. Sự lớn mạnh ấy thể hiện trên tất cả các mặt như bộ máy tổ chức được củng cố, kiện toàn hơn; đội ngũ cán bộ vừa phát triển về số lượng vừa không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất; chức năng, nhiệm vụ được mở rộng, tăng cường; hoạt động thanh tra sắc nét, có trọng tâm, trọng điểm hơn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, của Bộ, ngành Tư pháp, bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Thứ trưởng cho rằng công tác thanh tra nói riêng có nhiều khó khăn, thách thức. Trước đòi hỏi phải tăng cường hơn nữa vai trò quản lý nhà nước đối với các lĩnh vực công tác của Bộ, theo Thứ trưởng, một trong những “công cụ” hữu hiệu chính là thanh tra. Thứ trưởng tin tưởng, với nền tảng vững chắc của tuổi 35, Thanh tra Bộ sẽ phát triển rực rỡ hơn, đi vào chiều sâu, xứng đáng với mong mỏi, kỳ vọng của Ban Cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Đồng tình với các phương hướng, nhiệm vụ nêu trên, Thứ trưởng nhấn mạnh một số yêu cầu như đội ngũ cán bộ thanh tra phải không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, kỹ năng nghề nghiệp, luôn năng động, sáng tạo, quyết tâm thực hiện phương châm “đoàn kết, công minh, bản lĩnh, chính xác, kiên quyết”. Đối với lãnh đạo Thanh tra Bộ, Thứ trưởng đề nghị hết sức quan tâm đến việc xây dựng, vun đắp truyền thống của ngành Thanh tra để giáo dục chính trị tư tưởng, tình yêu nghề, yêu ngành cho cán bộ, công chức cũng như chú trọng làm tốt công tác thi đua, khen thưởng. 

Nhân dịp này, Bộ Tư pháp, Thanh tra Bộ đã tặng quà tri ân cho các cán bộ thanh tra đã, đang hoặc chuyển công tác. Chánh Thanh tra Bộ cũng tặng Giấy khen cho 5 tập thể và 12 cá nhân có nhiều thành tích.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm