Phụ huynh stress khi con học trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Giờ học trực tuyến không ít khi là "trận chiến" giữa bố mẹ và con nhỏ. Nhiều phụ huynh cho biết cả gia đình đều stress khi con phải học trực tuyến trong thời gian dài.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Chị Ngô Phương Anh (Quảng Ninh) cho biết trước khi con học online là bố mẹ cũng giống như "đánh vật". Đi làm về là lại vội vàng nấu cơm, tắm rửa cho con để 2 con kịp giờ học trực tuyến, sinh hoạt cả nhà bị đảo lộn.

"Nhiều hôm đến giờ học mà con mới được ăn cơm cũng phải mở camera cho cô giáo nhìn thấy. Rồi mất điện, đường truyền internet thì tậm tịt khiến con cuống cuồng sợ mất phần cô giảng. Chồng đi làm ca không có nhà, tôi phải gọi điện hỏi cách khắc phục, hỏi nhiều lần khiến anh ấy cáu. Không phải học mỗi Toán, Tiếng Việt mà học cả thể dục, âm nhạc. Anh học ồn ào, em trai 5 tháng tuổi giật mình khóc. Mỗi lúc như thế tôi như muốn phát điên”, bà mẹ 3 con than vãn.

Thiệt thòi nhất là những bé năm nay mới vào lớp 1 đã phải học online. Anh Phi Hùng (Hà Nội), chia sẻ, do con còn nhỏ, chưa thể tập trung học nên lúc nào cũng phải có bố mẹ kèm một bên: “Cả ngày làm việc mệt mỏi nhưng tối đến phải ngồi kèm con học từ 19h-21h nên tôi cảm thấy rất căng thẳng. Do vậy mà hiệu quả công việc cũng giảm sút đáng kể”. Anh T.A thì than, “vừa sáng ra, các cháu quen ngủ dậy muộn thì đã nghe cô giáo dạy nhạc. Lúc đó các cháu còn chưa hết tỉnh táo thì làm sao ca hát được”.

Anh Hoàng Nguyên (Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội) ví mỗi buổi tối dạy con học bài là một "trận chiến". Không chỉ bực tức, cáu kỉnh hay quát tháo, vị phụ huynh này thậm chí còn dùng đến roi. Anh Nguyên cho biết, con trai mới học lớp 2, đang học online nhưng bố mẹ phải đi làm cả ngày, việc “giám sát” con chỉ qua camera.

“Đi làm mà để con ở nhà cũng thấp thỏm nhưng gia đình tôi ông bà đều đã già, lại ở xa, vợ chồng phải tự túc, không đi làm thì lấy gì sống. Nhưng đôi khi camera lỗi bị thoát ra hay mất điện tôi cũng lo lắng, lại ới vợ làm ở gần ghé qua nhà xem sao. Biết để con tự học là chính nhưng mỗi lần kiểm tra bài vở của con cũng bực lắm. Con tâm sự là muốn đi học gặp các bạn, tôi còn muốn cháu đi học trực tiếp hơn nhiều, để con ở nhà lại thấp thỏm”, anh Nguyên tâm sự.

Chị Nguyễn Thị Duyên (Bình Dương) có con học lớp 7 cũng suốt ngày "cắm đầu vào điện thoại vào học online". Người chồng cho rằng tiếp xúc với điện thoại quá nhiều khiến đầu óc con căng thẳng, mắt sẽ bị ảnh hưởng nên không ép con học. Chị Duyên lo con xao nhãng không theo kịp chương trình. Hai vợ chồng quan điểm trái ngược đã không ít lần xảy ra cãi vã.

Con chỉ học trực tuyến có 1 tuần nhưng chị Nguyễn Thị Giang (Lai Châu) thở phào nhẹ nhõm khi tuần này các con trở lại học trực tiếp. Chị Giang cho biết: “Nhà tôi có 2 bé học lớp 1 và lớp 3, học trực tuyến buổi tối nên may có bố mẹ dạy kèm. Nhưng được một lúc đã thấy kêu con mỏi, “câu giờ” bằng cách nói buồn đi vệ sinh, tìm đồ liên tục. Ở nhà bố mẹ nói mỏi miệng dạy mấy tiếng mới làm xong được 1 bài, trong khi cô giao 3,4 bài. Phụ huynh thì ức chế, quát nạt đủ kiểu, may mà tuần này đi học trở lại. Lớp 3 nơi con tôi học có bạn học giỏi gần nhất lớp mà nghỉ 1 tuần học online còn không nhớ cách chia”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cuộc họp Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 vào sáng 20/5. Ảnh: Trung tâm Truyền thông Giáo dục (Bộ GDĐT).

Điều cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

(PLVN) - Thí sinh dự thi sẽ làm các bài thi trong 2 ngày 7,8/7. Kết quả thi được công bố đồng thời vào ngày 24/7. Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nêu rõ, Kỳ thi phải được tổ chức nghiêm túc, an toàn, chặt chẽ, nhưng bảo đảm tính nhân văn...

Đọc thêm