Phú Thọ xác định 263 trường hợp có liên quan tới bệnh nhân số 17

(PLVN) - Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ đã xác định được 263 trường hợp trên địa bàn tỉnh có yếu tố nguy cơ, trong đó có 1 trường hợp nghi nhiễm đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; 20 trường hợp được đưa ra cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và 242 trường hợp được hướng dẫn cách ly tại nhà.

 

Chiều 8/3, Sở Y tế đã tổ chức họp trực tuyến với điểm cầu Trung tâm y tế 13 huyện, thành, thị, các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn tỉnh để rà soát, nắm bắt tình hình và đề ra phương án triển khai phòng chống dịch Covid-19 với những diễn biến mới nhất.

Ông Nguyễn Huy Ngọc, Giám đốc Sở Y tế, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh nhấn mạnh: Mặc dù đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19 song dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp, nhất là khi cả nước đã phát hiện thêm 14 trường hợp nhiễm.

Phú Thọ xác định 263 trường hợp có liên quan tới bệnh nhân số 17 ảnh 1
 Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ khẳng định trên địa bàn chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19.

Vì vậy, Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị, đặc biệt là ở 4 địa phương Cẩm Khê, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Lâm Thao cần tập trung phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục rà soát, khoanh vùng những trường hợp có tiếp xúc gần với những người có nguy cơ nhiễm bệnh để đưa ra phương án xử lý kịp thời, tối ưu nhất; đồng thời chủ động bố trí phương tiện đối với các trường hợp phải đưa đi cách ly.

Bên cạnh đó, phải tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để người dân trên địa bàn không hoang mang, lo lắng song không được chủ quan mà cần phải thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đặc biệt không đi đến vùng có dịch, tránh tụ tập đông người và tự giác khai báo khi tiếp xúc với người có nguy cơ lây nhiễm.

Tại cuộc họp, Sở Y tế đã nghe lãnh đạo Trung tâm Y tế các điểm cầu Cẩm Khê, Thanh Sơn, Thanh Thủy, Lâm Thao báo cáo việc xác minh thông tin, lịch trình di chuyển các trường hợp có liên quan tới người bị nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 từ nước Anh về Việt Nam ngày 2/3 và các phương án khoanh vùng, cách ly tập trung.

Tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng đã xác định được 263 trường hợp trên địa bàn tỉnh có yếu tố nguy cơ, trong đó có 1 trường hợp nghi nhiễm đã được đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm; 20 trường hợp được đưa ra cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh và 242 trường hợp được hướng dẫn cách ly tại nhà.

Trước đó, đoàn công tác của Sở Y tế đã phối hợp với chính quyền, cơ quan công an các huyện Cẩm Khê và Thanh Sơn khẩn trương xác minh thông tin về 2 trường hợp trên địa bàn tỉnh có liên quan tới người vừa bị nhiễm Covid-19 đã đi trên chuyến bay VN0054 từ nước Anh về Việt Nam.

Theo thông tin xác minh từ cơ quan chức năng, vào ngày 2/3/2020, có 1 trường hợp đi từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0054, là chuyến bay có người dương tính với Covid-19; đối tượng đã về thăm gia đình tại thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê.

Đến sáng  4/3, đối tượng này đã di chuyển đi Hà Nội, sau đó trở về nhà ở TP Hải Phòng. Hiện đối tượng đã được cách ly tập trung tại TP Hải Phòng và đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Qua theo dõi đến thời điểm này, sức khỏe của đối tượng bình thường, chưa có biểu hiện của bệnh.

Trường hợp thứ hai ở khu Đồng Phong, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn có tiếp xúc gần với 1 người từng ngồi gần, ăn uống cùng mâm với người mắc Covid-19 thứ 20 tại Hà Nội vào ngày 5/3/2020 là lái xe riêng của bệnh nhân thứ 17. Hiện đối tượng này đã được đưa đi theo dõi tại Khu cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Chính quyền huyện Thanh Sơn, Cẩm Khê đã chỉ đạo khẩn trương phun tiêu độc, khử trùng trên địa bàn; tiến hành rà soát, khoanh vùng những người đã tiếp xúc gần với các trường hợp này để có biện pháp cách ly theo quy định./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm