PVFCCo bổ sung nhiều động lực mới để phát triển

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Với phương châm “Một đội ngũ - Một mục tiêu”, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) tin tưởng rằng đơn vị sẽ hoàn thành tốt kế hoạch năm 2024 cũng như kế hoạch 5 năm và chiến lược phát triển đã đề ra, vững vàng vươn đến những tầm cao mới.

Quyết tâm vượt khó

Theo PVFCCo, trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục phức tạp, kinh tế toàn cầu vẫn đang biến động khó lường, nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt do ảnh hưởng bởi El Nino..., các dự báo mới nhất cho thấy ngành nông nghiệp và đầu vào của nó là ngành phân bón còn phải đối diện nhiều thách thức kéo dài trong cả năm 2024.

PVFCCo đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông phiên họp thường niên năm 2024, bầu ông Nguyễn Xuân Hòa làm Chủ tịch HĐQT và ông Phan Công Thành làm Tổng Giám đốc. (Ảnh: PVFCCo)

PVFCCo đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông phiên họp thường niên năm 2024, bầu ông Nguyễn Xuân Hòa làm Chủ tịch HĐQT và ông Phan Công Thành làm Tổng Giám đốc. (Ảnh: PVFCCo)

Bên cạnh đó, dự báo thị trường cũng cho thấy tình trạng dư nguồn cung phân Urea, NPK sẽ còn tiếp diễn cả ở thị trường quốc tế và nội địa. Ngoài ra, chính sách thuế xuất khẩu cũng chưa được điều chỉnh, chính sách thuế VAT cho phân bón sẽ được xem xét tại 2 kỳ họp Quốc hội trong năm, đồng nghĩa với kỳ vọng chỉ có hiệu lực sớm nhất vào năm 2025. Các yếu tố này sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp nông nghiệp và phân bón trong năm nay.

Trên cơ sở phân tích và dự báo tình hình, năm 2024, PVFCCo đặt kế hoạch sản xuất khoảng 1.075 ngàn tấn phân bón và hóa chất; kinh doanh gần 1,4 triệu tấn phân bón và hóa chất, tổng doanh thu hợp nhất là 12.755 tỉ đồng. Vì giá bán các sản phẩm phân bón – sản phẩm chủ lực của PVFCCo - dự kiến tiếp tục giảm nên doanh thu kế hoạch ở mức thấp hơn mức thực hiện năm ngoái, nhưng PVFCCo vẫn đặt mục tiêu duy trì lợi nhuận ở mức gần tương đương năm 2023. Để hoàn thành tốt kế hoạch này, PVFCCo đã và đang tăng tốc thực hiện ngay từ những tháng đầu năm. Quý I/2024, kết quả ước tính khá khả quan.

Ông Phan Công Thành - Tổng giám đốc PVFCCo thông tin: “Ước quý I/2024, tổng sản lượng sản xuất đạt trên 270 ngàn tấn phân bón và hóa chất các loại; tổng sản lượng kinh doanh phân bón đạt trên 300 ngàn tấn, vượt 10% kế hoạch quý I/2024, tổng sản lượng kinh doanh hóa chất đạt gần 31 ngàn tấn, vượt gần 20% kế hoạch quý I/2024. Tổng doanh thu ước đạt trên 3.300 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế trên 300 tỷ đồng, cũng đều vượt chỉ tiêu kế hoạch quý I/2024 ”. Kết quả này là tiền đề để PVFCCo tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt kế hoạch cả năm 2024.

Quý I/2024, PVFCCo đạt kết quả sản xuất kinh doanh khả quan. (Ảnh: PVFCCo)

Quý I/2024, PVFCCo đạt kết quả sản xuất kinh doanh khả quan. (Ảnh: PVFCCo)

Tăng cường quản trị rủi ro

Năm 2024 là năm quan trọng để PVFCCo tăng tốc thực hiện kế hoạch trung hạn 2021-2025 và Chiến lược phát triển đến 2035, tầm nhìn đến 2045 với mục tiêu trở thành doanh nghiệp hàng đầu trong ngành phân bón hóa chất của khu vực, đạt chuẩn mực quốc tế.

Chia sẻ về các định hướng, giải pháp dài hạn, ông Nguyễn Xuân Hòa - Chủ tịch HĐQT PVFCCo cho biết: “Chúng tôi tăng cường quản trị tài chính, quản trị biến động, quản trị rủi ro, nâng cao hiệu quả sử dụng tài sản, đồng thời chuẩn bị nguồn lực triển khai dự án đầu tư mới, quyết liệt chuyển đổi số với trọng tâm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng. Bên cạnh đó, xác định văn hóa doanh nghiệp là nền tảng cho phát triển lâu dài và bền vững, PVFCCo cũng tập trung cho công tác tái tạo văn hoá PVFCCo, văn hoá Petrovietnam tại PVFCCo với hệ giá trị cốt lõi mới”.

Đây là các nhóm giải pháp “xương sống” giúp PVFCCo hiện thực hóa các mục tiêu phát triển, không chỉ trong năm 2024 mà cả trong tương lai. Mục tiêu tầm nhìn đến năm 2045, PVFCCo trở thành doanh nghiệp sản xuất phân bón và hóa chất đạt chuẩn mực quốc tế, tạo nên chuỗi giá trị phát triển bền vững. Về chiến lược phát triển trung và dài hạn, PVFCCo sẽ tăng cường đầu tư mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh trên nguyên tắc sử dụng tối ưu cơ sở hạ tầng, nguồn lực sẵn có của PVFCCo, tích hợp các dự án mới với Nhà máy Đạm Phú Mỹ hiện hữu và các dự án lọc hóa dầu của Petrovietnam... PVFCCo sẽ tăng cường đầu tư, phát triển sản phẩm mới, đặc biệt là những sản phẩm chế biến sâu, đa dạng từ sản phẩm hiện hữu của Nhà máy như như oxy già (H2O2), DEF

PVFCCo bám sát phương châm hành động chung của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam là “Bổ sung động lực mới, làm mới động lực cũ”. PVFCCo sẽ đặc biệt đẩy mạnh công tác chuyển đổi số với kỳ vọng tạo ra những đột phá trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Theo đó, từ năm 2024, PVFCCo sẽ khởi động mạnh mẽ chương trình chuyển đổi số tại mọi khâu, mọi đơn vị, mọi mắt xích của chuỗi giá trị trong toàn Tổng công ty.

Trưng bày bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2024 vừa được diễn ra. (Ảnh: PVFCCo)

Trưng bày bộ sản phẩm Phân bón Phú Mỹ tại Lễ hội Xoài Đồng Tháp năm 2024 vừa được diễn ra. (Ảnh: PVFCCo)

PVFCCo cũng xác định rõ nền tảng cho sự phát triển chính là văn hóa doanh nghiệp. Văn hóa PVFCCo nằm trong hệ văn hóa doanh nghiệp chung của toàn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, và mang thêm những nét riêng, đặc trưng của PVFCCo, được xác định qua hệ giá trị cốt lõi mới là “Tiên phong - Sáng tạo - Chuyên nghiệp - Hiệu quả - Sẻ chia”. Hệ giá trị cốt lõi hiện nay có sự thay đổi so với hệ giá trị cốt lõi được đề ra trước kia, cả về tên gọi của các giá trị lẫn nội hàm của chúng, phù hợp với giai đoạn phát triển mới của Tổng công ty, trong những điều kiện, hoàn cảnh mới. Nhưng ngay cả hệ giá trị cốt lõi này cũng không phải bất biến, chúng sẽ luôn được xem xét, cập nhật, điều chỉnh tùy theo tình hình thực tế trong quá trình phát triển của Tổng công ty.

Chỉ tiêu kế hoạch chủ yếu năm 2024 của PVFCCo được Đại hội đồng cổ đông thông qua: Sản xuất 850.000 tấn Urea, 143.000 tấn NPK; doanh thu hợp nhất 12.755 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 660 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 542 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 263 tỷ đồng.

Đọc thêm