PVFCCo vừa bảo dưỡng nhà máy, vừa hoàn thành chỉ tiêu sản xuất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Trong gần nửa năm nay, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) vừa phải tổ chức bảo dưỡng Nhà máy đạm Phú Mỹ vừa phải tổ chức sản xuất đáp ứng tiến độ. Đến thời điểm này, hai nhiệm vụ trên đang được PVFCCo hoàn thành xuất sắc.

Phân bón Phú Mỹ được nhiều bà con tin dùng. (Ảnh minh họa).

Phân bón Phú Mỹ được nhiều bà con tin dùng. (Ảnh minh họa).

Sản phẩm không ngừng được cải tiến

Vào cuối tháng 5/2021, Nhà máy đạm Phú Mỹ đã cho ra sản phẩm ure trở lại sau khi hoàn thành vượt tiến độ bảo dưỡng tổng thể (BDTT) định kỳ năm 2021. Trước đó, xưởng a-mô-ni-ăc (NH3) của Nhà máy đã hoàn thành bảo dưỡng và cho ra sản phẩm vào ngày 18/5/2021.

Theo PVFCCo, đây là kỳ BDTT lần thứ 10 của Nhà máy Đạm Phú Mỹ kể từ khi đi vào hoạt động. Đợt BDTT lần này được đánh giá phức tạp, khó khăn hơn so với các đợt BDTT trước do số lượng hạng mục lớn hơn, lại diễn ra ngay trong đợt dịch Covid-19 bùng phát trở lại. Do đó, PVFCCo đã đặt công tác phòng chống dịch Covid-19 lên hàng đầu, thực hiện nghiêm ngặt, đồng bộ nhiều biện pháp.

Mặc dù có đến gần 4.500 hạng mục công việc với nhiều hạng mục phát sinh ngay trong quá trình BDTT, nhưng do có sự chuẩn bị kỹ càng với nhiều phương án, PVFCCo đã hoàn toàn làm chủ tiến độ và chất lượng BDTT. Việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ hoàn thành tốt công tác bảo dưỡng, cho ra sản phẩm trở lại đã góp phần đảm bảo nguồn cung cho thị trường trong bối cảnh nhu cầu phân bón tăng mạnh do bước vào cao điểm canh tác, chăm bón vụ hè thu, mùa mưa – một trong những vụ mùa lớn nhất trong năm.

Theo PVFCCo, Nhà máy NPK Phú Mỹ hiện nay đang vận hành ổn định, sản phẩm không ngừng được cải tiến. Trong tháng 5/2021 đã sản xuất thành công thêm 1 công thức mới là NPK Phú Mỹ 16-8-8+TE, đạt các tiêu chuẩn về hình thức mẫu mã và hàm lượng. Việc ra lò công thức mới này thêm một lần nữa khẳng định trình độ chuyên môn của đội ngũ vận hành Nhà máy cũng như sự kết nối nhịp nhàng giữa khối sản xuất và kinh doanh của PVFCCo. Lũy kế hết tháng 5/2021, sản lượng sản xuất các sản phẩm đều hoàn thành hoặc vượt mức kế hoạch, trong đó sản lượng NPK Phú Mỹ sản xuất vượt kế hoạch 17% và tăng 69% so với cùng kỳ 2020.

Đảm bảo nguồn cung

Trong kinh doanh, PVFCCo đã tập trung cho công tác phân tích, dự báo, thực hiện kế hoạch chuẩn bị, điều độ hàng hợp lý, nhanh chóng chuyển hướng công tác marketing phù hợp điều kiện dịch bệnh, do vậy, dù dịch Covid-19 bùng phát khắp các thị trường trọng điểm và Nhà máy bảo dưỡng nhưng vẫn đảm bảo nguồn cung và nhanh chóng chớp thời cơ thị trường, gia tăng tiêu thụ sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm NPK Phú Mỹ. Lũy kế hết tháng 5/2021, hầu hết sản lượng tiêu thụ đều vượt kế hoạch, trong đó, sản phẩm NPK Phú Mỹ vượt 5% kế hoạch. So với năm 2020, tất cả các sản phẩm phân bón đều tiêu thụ tăng, ấn tượng nhất là NPK Phú Mỹ đạt mức tiêu thụ tăng gần gấp đôi, hơn 99% so với cùng kỳ.

Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 vừa tổ chức mới đây, ông Lê Cự Tân – Tổng Giám đốc PVFCCo cho biết, năm 2020, doanh thu của đơn vị này đạt hơn 8.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 848 tỷ đồng. Lợi nhuận này vượt xa năm trước đó. Với kết quả tích cực này, Đại hội đã thông qua mức chi cổ tức 14% bằng tiền mặt cho năm 2020.

Theo lãnh đạo PVFCCo, năm 2021 được dự kiến diễn ra trong bối cảnh các yếu tố thị trường như giá khí tiếp tục khó lường, nguồn cung khí chuyển sang thời kỳ khó khăn khi các nguồn khí giá rẻ sụt giảm sản lượng. Thêm vào đó, việc Nhà máy Đạm Phú Mỹ dừng máy để bảo dưỡng tổng thể trong hơn 1 tháng làm giảm đáng kể sản lượng. Trong điều kiện đó, PVFCCo đặt kế hoạch doanh thu ở mức 8.331 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 437 tỷ đồng. Để đảm bảo mức chia cổ tức vẫn là 10%, PVFCCo đặt nhiệm vụ nâng tối đa sản lượng hai nhà máy sản xuất phân ure và NPK trong thời gian không bảo dưỡng, tiếp tục tối ưu hóa chi phí trong mọi khâu từ sản xuất, kinh doanh tới quản lý.

Hiện, PVFCCo đang phấn đấu giữ vững nhịp hoạt động tích cực trong sản xuất kinh doanh, tập trung quyết toán dự án và chuẩn bị triển khai các dự án tiềm năng, tái cấu trúc và cập nhật Chiến lược phát triển trong giai đoạn mới, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm