Quân đội chủ động cứu hộ, cứu nạn mùa mưa lũ

(PLO) - Mùa mưa lũ chưa tới nhưng những ngày qua tại nhiều địa phương trong toàn quốc đã bị sạt lở đất, gây thiệt hại tài sản của người dân. Là lực lượng nòng cốt trong cứu hộ, cứu nạn, lực lượng vũ trang các tỉnh đã nhanh chóng di dời người, tài sản của các hộ dân đến nơi an toàn, khắc phục hậu quả. 

Bộ đội giúp dân khắc phục sự cố sạt lở đất.

Bộ đội giúp dân khắc phục sự cố sạt lở đất.

Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam cho biết: Những ngày qua, cơ quan quân sự địa phương thuộc các tỉnh Cà Mau, Hậu Giang và Yên Bái đã huy động hàng chục cán bộ, chiến sĩ giúp nhân dân khắc phục hậu quả các vụ sạt lở. 

Trước đó, vào lúc 21h ngày 4/5, tại thôn Hồng Hải, xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái xảy ra mưa to gây sạt lở ta luy dương, làm sập một nhà dân. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người. Địa phương đã huy động lực lượng dân quân tại chỗ tổ chức khắc phục hậu quả.

Còn tại Cà Mau, tình hình sạt lở, sụp lún đất ven sông trên địa bàn tỉnh đã và đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Mùa mưa năm nào nơi đây cũng xảy ra sạt lở. Tình trạng sạt lở trên địa bàn xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi đã xảy ra hàng chục năm nay, trong đó nghiêm trọng nhất là khu vực chợ xã. Nhiều căn nhà chỉ sau một đêm đã chìm dưới dòng nước. 

Người dân thấp thỏm lo âu khi mỗi mùa mưa đến, thế nhưng do tập quán sinh sống, kinh doanh dọc theo các tuyến sông mà họ chấp nhận mạo hiểm đánh cược với “thuỷ thần”. Các vụ sạt lở đất đều xảy ra vào lúc nửa đêm tại những khu vực ven bờ sông, nơi giao nhau giữa các nhánh sông lớn, thuận tiện việc kinh doanh, giao thương hàng hoá. Điều này gây rất nhiều khó khăn trong công tác cứu hộ, cũng như đe dọa đến sự an toàn của người dân sinh sống ở khu vực trên. 

Lúc 1h45 ngày 4/5, tại địa bàn ấp Thuận Long, xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau xảy ra vụ sạt lở đất dọc bờ Ông Búp (dài 100m, rộng 4m), làm ảnh hưởng đến năm hộ dân và hư hỏng 12m đường bê tông nông thôn. Vụ sạt lở chưa gây thiệt hại về người. Ngay sau khi sự cố xảy ra, Ban Chỉ huy quân sự huyện Đầm Dơi đã khẩn trương huy động 25 cán bộ, chiến sĩ thường trực và dân quân tổ chức giúp nhân dân di dời người và tài sản của các hộ dân đến nơi an toàn. 

Hồi 2h45 cùng ngày, tại ấp Phú Thạnh, thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang cũng xảy ra sạt lở đất bờ sông Cái Côn với chiều dài 28m và ăn sâu vào đất liền 7m, làm ảnh hưởng đến năm hộ dân với 23 nhân khẩu, gây thiệt hại khoảng 150 triệu đồng. Trước đó khoảng 10 ngày, người dân đã phát hiện vết nứt rộng, sụt lún. Các vết nứt mới liền kề với những vết nứt từ vụ sạt lở năm 2017. Vào năm 2017, nơi đây đã xảy ra ba vụ sạt lở làm ảnh hưởng trực tiếp đến 13 hộ dân sống ở khu vực này, ước tính thiệt hại khoảng 930 triệu đồng. 

Địa phương đã nhanh chóng huy động hàng chục dân quân cùng các lực lượng khác tổ chức giúp nhân dân di dời người và tài sản bảo đảm an toàn. Đây là vụ sạt lở thứ hai xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng năm tháng qua. Ông Nguyễn Thanh Tùng - Chủ tịch UBND thị trấn Mái Dầm cho biết, sau khi nhận được thông tin, địa phương đã cử lực lượng xuống hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả.

Địa phương đang thống kê thiệt hại của người dân để báo cáo về huyện và chờ ý kiến về phương án hỗ trợ. Dự báo trong vài ngày tới, tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp, có khả năng sẽ tiếp tục xảy ra sạt lở. Do đó, UBND thị trấn sẽ vận động, hỗ trợ người dân di dời tạm thời vào nơi an toàn. 

Theo báo cáo của Cục Cứu hộ - Cứu nạn, Văn phòng thường trực Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, trong tháng 4/2018, các đơn vị quân đội đã huy động hơn 4.600 cán bộ, chiến sĩ, dân quân, tự vệ cùng hàng trăm phương tiện, tổ chức ứng phó sự cố và cứu nạn gần 210 vụ, với 140 người và hàng chục loại phương tiện của nhân dân gặp nạn, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao.

Mùa mưa lũ đang tới. Tháng 5/2018, Cục Cứu hộ - Cứu nạn xác định tham mưu chính xác, kịp thời với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; chỉ đạo các địa phương, đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực cứu hộ cứu nạn; chủ động nắm chắc tình hình, tham mưu, đề xuất và xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống.

Cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng tập trung hoàn chỉnh kế hoạch, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị tổng kết công tác ứng phó sự cố thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong toàn quân; hoàn chỉnh kế hoạch diễn tập cứu hộ cứu nạn khu vực biên giới trên đất liền với Campuchia, tổ chức chỉ đạo huấn luyện tham gia diễn tập thực binh ứng phó thảm họa và cứu trợ nhân đạo ARDEX 18 tại Indonesia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm