Quảng Bình: Bồi dưỡng kiến thức về giám định tư pháp

(PLVN) - Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp là hoạt động nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động giám định tư pháp, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu xã hội về giám định tư pháp.
Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong
Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp. Ảnh: Nguyên Phong

Ngày 14/6, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị bồi dưỡng kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về giám định tư pháp cho gần 100 đại biểu là giám định viên tư pháp; người giám định tư pháp theo vụ việc; các tổ chức giám định theo vụ việc; đại biểu tòa án nhân dân, viện kiểm sát nhân dân, cơ quan cảnh sát điều tra cấp tỉnh, huyện.

Ông Trần Hữu Dân, Phó giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyên Phong

Ông Trần Hữu Dân, Phó giám đốc Sở Tư pháp Quảng Bình phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Nguyên Phong

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Bình Trần Hữu Dân nhấn mạnh, với vị trí và vai trò của công tác giám định tư pháp là hoạt động bổ trợ tư pháp, là công cụ quan trọng, phục vụ đắc lực cho hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và công tác thi hành án hình sự, hành chính, góp phần quan trọng vào việc giải quyết các vụ án, vụ việc được chính xác, khách quan và đúng pháp luật.

Ông Dân khẳng định, giám định tư pháp đối với hoạt động tố tụng là sự đóng góp tích cực, thể hiện trong việc cung cấp nguồn chứng cứ khoa học, tin cậy giúp cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong hoạt động chứng minh theo quy định của pháp luật. Từ đó, góp phần quan trọng vào việc điều tra, truy tố, xét xử các vụ án được chính xác, khách quan và đúng pháp luật. Đồng thời, bảo đảm phát hiện chính xác và xử lý công minh, kịp thời mọi hành vi phạm tội, phòng ngừa, ngăn chặn tội phạm, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; góp phần bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ Xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, giáo dục mọi người ý thức tuân theo pháp luật, đấu tranh phòng ngừa và chống tội phạm, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực...

Gần 100 đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn. Ảnh: Nguyên Phong

Gần 100 đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn. Ảnh: Nguyên Phong

Tại hội nghị, báo cáo viên của Cục Bổ trợ Tư pháp, Bộ Tư pháp đã giới thiệu những những nội dung cơ bản của Luật Giám định tư pháp; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giám định tư pháp và các quy định pháp luật có liên quan hoạt động giám định tư pháp; kỹ năng bảo vệ trước phiên toà; một số kỹ năng pháp lý trong trưng cầu và thực hiện giám định đến đội ngũ giám định viên tư pháp, tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc và người giám định tư pháp theo vụ việc.

Hội nghị lần này hướng đến việc phục vụ tốt cho hoạt động thực tiễn, cung cấp những kiến thức cơ bản, cần thiết đối với công tác giám định tư pháp; đảm bảo cho người giám định tư pháp hiểu, thực hiện đầy đủ các quyền và nghĩa vụ của mình, đáp ứng yêu cầu ngày càng đa dạng của hoạt động tố tụng cũng như nhu cầu của xã hội và nâng cao hơn nữa chất lượng công tác giám định tư pháp trên địa bàn.

Đọc thêm