Quảng Bình: Nhiều chủ máy gặt lúa bị côn đồ hành hung đòi “bảo kê”

(PLO) -   Công an huyện Quảng Trạch, Quảng Bình cho biết, đơn vị này đang tiến hành điều tra về sự việc các chủ máy gặt lúa bị một nhóm đối tượng đòi “bảo kê”, làm luật và hành hung gây thương tích trên các cánh đồng ở xã Quảng Trường thuộc huyện này.

Thợ gặt Thành không nộp tiền “bảo kê” nên bị nhóm đối tượng tấn công và phá hỏng máy gặt lúa.

Thợ gặt Thành không nộp tiền “bảo kê” nên bị nhóm đối tượng tấn công và phá hỏng máy gặt lúa.

Ngày 21/8, trên cánh đồng thôn Xuân Trường, xã Quảng Trường, chủ máy gặt lúa thuê cho nông dân tên là Ngô Đức Biên (SN 1977), trú đội 5, thôn Hướng Phương, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch bị một nhóm đối tượng đến hăm dọa khi anh Biên đang gặt lúa bà con. Chưa dừng lại, nhóm này còn dùng dao hành hung khiến anh Biên phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình với nhiều vết thương ở phần đầu và chân.

Anh Biên bức xúc nói: “Nhà tôi chỉ ở cách địa bàn xã Quảng Trường khoảng 3km. Nhiều năm nay cứ đến mùa gặt, bà con thuê thì tôi đưa máy đến gặt lấy công làm lãi và cũng là giúp bà con. Máy tôi gặt sạch lúa và giá cả phải chăng nên bà con rất tin tưởng. Nhưng vụ năm nay, tôi và các thợ gặt ở nơi khác đưa máy đến thì bị nhiều người đến đe dọa và đánh đập”.

Một thợ gặt khác là anh Bùi Văn Thành (SN 1984), trú từ tận tỉnh Đắk Lắk ra gặt thuê kể lại: “Khoảng 8h sáng 21/8, một người dân ở thôn Xuân Trường thuê máy của tôi gặt giúp sau khi đã thỏa thuận xong giá cả. Mới đưa máy ra gặt được hơn chục phút thì một nhóm 3 người xuất hiện. Họ xuống ruộng yêu cầu tôi dừng gặt và hỏi tôi người ở đâu rồi vung tay đánh đấm đá túi bụi vào người tôi rồi đuổi tôi đi.

Theo anh Thành thì nhóm đối tượng này đòi 5 triệu đồng tiền mặt để “bảo kê” nếu muốn muốn yên ổn để làm ăn ở đây, anh Thành trình bày rằng mình mới ra nên chưa có tiền thì nhóm này bỏ đi nhưng chỉ 30 phút sau, bỗng từ đâu một nhóm 10 người ập đến, dáng vẻ bặm trợn mang theo hung khí lao vào chọc thủng bộ phận két nước của máy gặt. Anh Thành phản ứng thì nhóm này dùng ống tuýp sắt đánh tới tấp gây ra nhiều thương tích cho anh Thành và bỏ đi.

Quảng Bình:  Nhiều chủ máy gặt lúa bị côn đồ hành hung đòi “bảo kê” ảnh 1

Thợ gặt Thành không nộp tiền “bảo kê” nên bị nhóm đối tượng tấn công và phá hỏng máy gặt lúa.

Theo tìm hiểu của phóng viên từ người dân địa phương, nhóm đối tượng liều lĩnh đòi tiền “bảo kê” và “làm luật” trên các đồng lúa ở xã Quảng Trường là anh em trong một gia đình ở thôn Thanh Sơn, xã Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch. Khi không đòi được tiền “bảo kê” những người này liên kết với một số đối tượng xấu trên địa bàn hăm dọa rồi hành hung các chủ máy gặt ở xa đến.

“Mục đích đe dọa và hành hung chúng tôi cũng từ chuyện làm ăn. Họ cũng có máy gặt nhưng do máy gặt của họ kém chất lượng, gặt lúa không sạch nên người dân không thuê gặt. Trong khi đó, máy gặt chúng tôi gặt sạch và lấy giá rẻ hơn nên xảy ra việc trên” – một thợ gặt ái ngại cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, đại tá Phan Thanh Sơn – Trưởng Công an huyện Quảng Trạch xác nhận sự việc này là có và đại tá Sơn cho biết, đã cử lực lượng để tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm