Quảng Ngãi: 5 người trong 1 gia đình nhập viện sau khi ăn cá nóc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi cho biết, vừa tiếp nhận điều trị 5 người trong một gia đình ở huyện Lý Sơn bị ngộ độc do ăn cá nóc.
Các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do cá nóc.
Các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân bị ngộ độc do cá nóc.

Anh T.V.T (40 tuổi, trú thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn) cho biết, tối 2/5, bản thân anh và cả gia đình gồm 12 người cùng ăn tối, trong đó có món cá nóc. Vài giờ sau thì có 5 người bị đau bụng, nôn ói, đi ngoài.

Sáng 3/5, tình hình sức khỏe không tốt hơn nên gia đình đưa cả 5 người đi nhập viện ở Lý Sơn và đến chiều cùng ngày được đưa vào đất liền.

Hiện có 4 người đang nằm điều trị tại Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi), 1 người được điều trị tại Khoa Nhi tiêu hóa (Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Quảng Ngãi).

Bác sĩ Phạm Trung Hiếu - Khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, ngộ độc cá nóc hiện chưa có thuốc đặc trị. Người bị ngộ độc bị ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và tính mạng. Do đó, để phòng tránh, biện pháp hữu hiệu nhất là không ăn bất cứ thực phẩm nào được chế biến từ cá nóc.

Được biết, cá nóc có chất độc gọi là Tetrodotoxin. Đây là một loại độc tố thần kinh cực độc, gấp hơn 1.000 lần so với chất độc xyanua. Người ăn phải cá nóc có độc tố, sau 5 phút đến 3 - 4 giờ mới xuất hiện cảm giác ngứa ở miệng; môi, lưỡi tê, khó chịu.

Tiếp theo, sẽ thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng, cảm giác như nghẹt thắt lồng ngực, vã mồ hôi, sùi bọt mép, nói khó, nuốt khó, mặt ửng đỏ, đau bụng, buồn nôn, nôn, run giật, cứng hàm, cứng lưỡi…

"Trường hợp nặng xuất hiện liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, trụy tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao nếu cấp cứu chậm", bác sĩ Phạm Trung Hiếu khuyến cáo.

Đọc thêm