Quảng Ninh: Kiểm soát nghiêm ngặt dịch cúm A/H7N9 tại cửa khẩu Móng Cái

(PLO) - Trước thông tin về dịch cúm A/H7N9 xuất hiện tại Trung Quốc vừa qua, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tăng cường kiểm tra thân nhiệt đối với người nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái bằng việc sử dụng máy đo thân nhiệt tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh để kiểm soát, sớm phát hiện các trường hợp mắc cúm.  
Thiết bị theo dõi thân nhiệt tại cửa khẩu Móng Cái

Từ ngày 17/2, nhận được chỉ đạo từ UBND tỉnh Quảng Ninh và Sở Y tế Quảng Ninh, các cán bộ kiểm dịch y tế đã lập tức phối hợp với lực lượng biên phòng kiểm soát dịch cúm gia cầm A/H7N9 qua cửa khẩu Móng Cái 24/24 giờ. Trong đó, đặc biệt triển khai máy đo thân nhiệt để kiểm tra sức khỏe của hành khách. 

Bà Giang Thị Lan, kiểm dịch viên y tế (Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Quảng Ninh thuộc Sở Y tế Quảng Ninh) cho biết, máy đo thân nhiệt được đặt ngay vị trí đầu tiên tại lối vào khu vực nhập cảnh để kiểm tra sức khỏe của các du khách. Nếu hành khách bình thường, thân nhiệt thể hiện màu xanh. Nếu hành khách nào có nhiệt cao hơn nhiệt độ cài đặt sẵn ở ngưỡng 37,3 độ, máy sẽ phát ra tín hiệu kêu “tít” và thể hiện thân nhiệt màu đỏ. 

Bà Lan cũng cho biết trong 4 ngày vừa qua chưa phát hiện bất cứ hành khách nào có biểu hiện bất thường hay có thân nhiệt cơ thể vượt quá 37,2 độ. Theo đó, nếu có hành khách nào có dấu hiệu mang bệnh sẽ có biện pháp cách ly và đưa về nơi điều trị theo quy định.

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam ông Hoàng Văn Lương, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế quốc tế tỉnh Quảng Ninh cho biết, ngay trong ngày 21/2, ngoài thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, đơn vị cũng đã khẩn trương phối hợp với các cơ quan liên ngành, Cục kiểm nghiệm kiểm dịch xuất nhập cảnh Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để kiểm soát dịch bệnh. Quảng Tây cách Việt Nam 200 km và hiện đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm cúm A/H7N9, đã tử vong.

Trước đó, nhằm phòng ngừa khả năng dịch cúm gia cầm do vi rút AH7N9 có khả năng thâm nhập vào Việt Nam, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 950/UBND –TM1, yêu cầu các địa phương, đơn vị tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu, chợ đầu mối, trung tâm thương mại kịp thời phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vận chuyển, buôn bán giết mổ, tiêu thụ gia cầm, các sản phẩm gia cầm nhập lậu tại các khu vực biên giới và nội địa./.

Đọc thêm