Quốc hội Mỹ tìm cách "cứu" Chính phủ rơi vào tình trạng "đáng xấu hổ về mặt chính trị"

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quốc hội Hoa Kỳ do đảng Dân chủ kiểm soát có thể bỏ phiếu sớm nhất là vào thứ Tư để tiếp tục tài trợ cho Chính phủ liên bang, tránh việc Chính phủ đóng cửa - tình trạng "đáng xấu hổ về mặt chính trị".

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trên Đồi Capitol ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp ngày 4/10/2021)

Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trên Đồi Capitol ở Washington. Ảnh: Reuters (chụp ngày 4/10/2021)

Theo các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, các nhà đàm phán đang tìm cách kéo dài thời gian tài trợ cho Chính phủ (vốn sẽ chấm dứt vào tháng 12), mục tiêu dao động từ giữa tháng Giêng đến cuối tháng Hai. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên Cộng hòa số 2 của Thượng viện, nói với các phóng viên rằng "vẫn chưa có sự đồng thuận" về mục tiêu gia hạn này.

Quốc hội Mỹ cũng cần thời gian để giải quyết một cuộc khủng hoảng khác đang rình rập - nguy cơ Chính phủ liên bang vỡ nợ 28,9 nghìn tỷ USD nếu các nhà lập pháp không gia hạn.

Hạ viện và Thượng viện có thời hạn đến nửa đêm ngày thứ Sáu để gia hạn luật tạm thời nhằm duy trì hoạt động của Chính phủ, từ các công viên quốc gia và kiểm soát không lưu đến chi trả cho quân đội và nghiên cứu y tế.

Quốc hội Mỹ tìm cách "cứu" Chính phủ rơi vào tình trạng "đáng xấu hổ về mặt chính trị" ảnh 1

Lãnh đạo Đa số Thượng viện Hoa Kỳ Chuck Schumer. Ảnh: Reuters (chụp ngày 16/11/2021)

"Sau khi Hạ viện có luật trong tuần này, Thượng viện do đảng Dân chủ lãnh đạo sẽ tiến hành để đảm bảo chính phủ vẫn được cấp vốn sau thời hạn", Lãnh đạo Đa số trong Thượng viện, ông Chuck Schumer cho biết trong một bài phát biểu.

Nếu được thông qua trong tuần này, phần gia hạn thứ hai sẽ cho Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa thêm thời gian để giải quyết những khác biệt của họ đối với 12 dự luật trích lập thường xuyên, hàng năm tài trợ cho các chương trình liên bang "tùy ý" cho năm tài chính bắt đầu vào ngày 1/10.

Các khoản thanh toán đó có thể tổng cộng khoảng 1,5 nghìn tỷ đô la và không bao gồm tài trợ cho các chương trình bắt buộc, chẳng hạn như kế hoạch hưu trí An sinh xã hội, tự động gia hạn.

Nếu Quốc hội không hoàn thành bất kỳ dự luật nào trong số đó đã đòi hỏi phải có luật tài trợ tạm thời.

Một trong những trợ lý của Quốc hội cho biết dự luật mới sẽ bao gồm tài trợ khẩn cấp để giúp tái định cư những người tị nạn Afghanistan sau khi quân đội Mỹ rút hồi tháng 8 sau gần 20 năm hoạt động tại đây.

Ông Thune cũng cho biết Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell và Schumer dự kiến ​​sẽ tiếp tục đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết giới hạn vay của chính phủ vào ngày 15/12, khi Bộ Tài chính cảnh báo vỡ nợ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm