Bầu cử tổng thống Mỹ: Những động thái dồn dập của ông Trump

(PLVN) - Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 4/11 (giờ Mỹ) đã đệ đơn kiện ở các bang Pennsylvania và Michigan, đặt cơ sở cho việc phản đối kết quả ở các tiểu bang có thể xác định liệu ông Trump có được thêm 4 năm nữa ở Nhà Trắng hay không.

Thu thập phiếu tại một điểm bỏ phiếu.

Thu thập phiếu tại một điểm bỏ phiếu.

Theo AP, chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết, các đơn kiện mới, cùng với các thách thức pháp lý hiện có của đảng Cộng hòa ở Pennsylvania và Nevada, yêu cầu để những người quan sát chiến dịch tiếp cận tốt hơn các địa điểm đang tiến hành xử lý và kiểm đếm các lá phiếu.

Theo AP, bang Michigan đã gọi tên ứng viên của đảng Dân chủ Joe Biden. Còn các bang Nevada và Pennsylvania vẫn chưa quyết định.

Ngoài ra, Phó giám đốc chiến dịch Justin Clark cho biết ban vận động tranh cử của ông Trump cũng đang tìm cách can thiệp vào một vụ việc tại Tòa án Tối cao Pennsylvania liên quan đến việc liệu các lá phiếu nhận được trong vòng 3 ngày sau cuộc bầu cử có được tính hay không.

Các hành động trên cho thấy một chiến lược pháp lý mới nổi lên mà ông Trump đã ra dấu trong nhiều tuần, đó là ông sẽ tấn công tính toàn vẹn của quy trình bỏ phiếu ở các bang mà kết quả có thể đồng nghĩa với thất bại của ông.

Chiến dịch của ông cũng thông báo rằng họ sẽ yêu cầu kiểm phiếu lại ở Wisconsin - một tiểu bang mà theo AP ông Biden đã giành chiến thắng.

Người quản lý chiến dịch Bill Stepien đã trích dẫn “sự bất thường ở một số quận của Wisconsin” để giải thích cho hành động của nhóm nhưng không cung cấp chi tiết cụ thể.

Chiến dịch của ông Biden trong khi đó đã không bình luận ngay lập tức về các vụ kiện mới ở Michigan hoặc Pennsylvania về quyền tiếp cận cho các quan sát viên.

Tuy nhiên, người quản lý chiến dịch của ông Biden là Jen O’Malley Dillon trong một email gây quỹ cho những người ủng hộ ngày 4/11 nêu rõ nhóm pháp lý của họ đang sát cánh và họ sẽ thắng thế.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết họ đang kêu gọi tạm dừng kiểm phiếu ở các bang Michigan và Pennsylvania cho đến khi được cấp quyền tiếp cận một cách “có ý nghĩa” ở nhiều địa điểm và được phép xem xét các lá phiếu đã được mở và xử lý.

Việc AP công bố ông Biden giành chiến thắng tại Michigan được đưa ra sau khi đơn kiện được đệ trình.

Tổng thống Mỹ đang dẫn trước ở Pennsylvania nhưng tỷ lệ phiếu của ông đang giảm dần khi có nhiều lá phiếu gửi qua đường bưu điện được kiểm đếm.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

Hãng tin Reuters nhắc tới chiến dịch đẩy lùi tham nhũng của Việt Nam

(PLVN) - Hãng tin Reuters của Anh dẫn lời phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, nhiều vụ tham nhũng đã được phát hiện, điều tra và truy tố, làm gia tăng sự ủng hộ của nhân dân đối với chiến dịch. Tham nhũng đã từng bước được kiềm chế và ngăn chặn.
Đọc thêm