Belarus tố Mỹ tái triển khai thiết giáp tới sát biên giới

(PLVN) - Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cho biết Belarus đã phát hiện việc triển khai lại một tiểu đoàn thiết giáp của Mỹ tới một trường bắn ở Litva, nằm cách biên giới Belarus 15 km.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin.

Bộ trưởng Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin.

Theo hãng tin TASS, thông tin trên được ông Khrenin đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên kênh STV ngày 13/9, sau cuộc gặp với Tổng thống Alexander Lukashenko.

“Thực hiện nhiệm vụ được người đứng đầu nhà nước giao là theo dõi tình hình ở các khu vực giáp Belarus và việc di chuyển quân đội, chúng tôi có thể thấy rằng NATO đang di chuyển lực lượng ở các quốc gia lân cận như một phần của Chiến dịch Tăng cường hiện diện phía trước và Giải quyết Đại Tây Dương”, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus cho hay.

Đặc biệt, theo ông Khrenin, việc tái triển khai Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn Thiết giáp 69 của Mỹ đến trường bắn Pabrade ở Litva, cách biên giới nhà nước của Belarus chỉ 15 km đang được tiến hành.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Belarus, các hoạt động chuyển quân cũng diễn ra vào mùa xuân.

“Chúng ta không thể không cảnh giác về việc khoảng 500 người, 29 xe tăng và 43 xe chiến đấu Bradley sẽ có mặt tại khu vực lân cận biên giới của chúng tôi”, ông Khrenin nói. “Ngoài ra, chúng tôi cũng thấy các chuyến bay chuyên sâu hơn của máy bay NATO dọc theo biên giới của chúng ta và giám sát các diễn biến đang diễn ra ở nước chúng ta. Chúng ta không thể không lo ngại về các chuyến bay của máy bay ném bom B-52 dọc theo biên giới của chúng ta”, Bộ trưởng Quốc phòng Belarus nói thêm.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 12/9 đã tiến hành một cuộc họp với người đứng đầu các cơ quan quốc phòng và thực thi pháp luật, tập trung vào tình hình ở biên giới phía tây và các diễn biến chính trị xã hội ở nước này. 

Ông yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng đưa ra đề xuất về các hành động của quân đội Belarus trong tương lai gần. 

Tổng thống Belarus tại cuộc họp cũng nói rằng nếu các lực lượng NATO kết thúc các cuộc tập trận quân sự của họ ở Ba Lan và Lithuania, Minsk nên đáp trả bằng hành động thực tế. Ông Lukashenko cũng nhấn mạnh rằng nước này không thể giữ một lực lượng lớn ở biên giới với Litva và Ba Lan lâu như vậy vì rất tốn kém.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm