Biểu tình và bạo động sau bầu cử tổng thống Mỹ, hàng chục người bị bắt

(PLVN) - Ngay sau ngày bầu cử tổng thống Mỹ,  nhiều cuộc biểu tình, cả yên bình và bạo động, đã nổ ra một số nơi trên đất Mỹ.

Cảnh sát chống bạo động Mỹ ở Portland hôm 4/11 (giờ Mỹ). Ảnh: Reuters.

Cảnh sát chống bạo động Mỹ ở Portland hôm 4/11 (giờ Mỹ). Ảnh: Reuters.

Cảnh sát ở thành phố Portland (bang Oregon) đã tuyên bố tình trạng bạo động, sau đó bắt giữ 11 người và thu giữ pháo hoa, búa, một khẩu súng trường. Thống đốc bang Oregon Kate Brown phải kích hoạt lực lượng Vệ binh Quốc gia để phản ứng lại các cuộc biểu tình vào đêm sau khi cử tri bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hôm 3/11.

Tại New York, cảnh sát đã thực hiện khoảng 50 vụ bắt giữ trong các cuộc biểu tình lan rộng khắp thành phố vào cuối ngày 4/11 (giờ Mỹ).

Các cuộc biểu tình, phần lớn là nhỏ và yên bình, diễn ra ở các thành phố trên khắp nước Mỹ, do những người ủng hộ ứng viên Dân chủ Joe Biden thực hiện.

Cảnh sát theo dõi một cuộc diễu hành ở Manhattan, New York. Ảnh: Reuters.

Sở Cảnh sát Denver cho hay, 4 vụ bắt giữ được thực hiện ở Denver khi người biểu tình xô xát với cảnh sát. Cảnh sát địa phương ở Minneapolis cho biết, các vụ bắt giữ cũng được tiến hành trong các vụ biểu tình ở đây, khi những người biểu tình gây cản trở giao thông.

Các nhà hoạt động dân sự cũng tổ chức các cuộc biểu tình ở Atlanta, Detroit và Oakland, yêu cầu không được cản trở quá trình kiểm phiếu.

Một phát ngôn viên của cảnh sát Portland nói với hãng thông tấn Reuters qua email: “Tất cả các cuộc tụ tập mà bị tuyên bố là bạo động đều xảy ra ở trung tâm thành phố. Có 11 vụ bắt giữ trong tối nay”.

Các đối tác địa phương của liên minh Protect the Results (nghĩa là “Bảo vệ kết quả”) - gồm hơn 165 tổ chức cơ sở, các nhóm cổ xúy, và công đoàn - đã tổ chức hơn 100 sự kiện trên khắp đất nước.

Đầu ngày 4/11, khoảng 100 người tụ tập trước khi diễu hành qua trung tâm thành phố Detroit ở bang chiến địa Michigan để yêu cầu kiểm phiếu đầy đủ và chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm