Cảnh sát Anh tìm thấy lọ đựng chất độc thần kinh Novichok

(PLO) - Cảnh sát chống khủng bố Anh cho biết đã tìm ra nguồn chứa chất độc thần kinh Novichok khiến một phụ nữ ở tây nam nước này thiệt mạng và bạn trai của bà lâm vào tình trạng nguy kịch.

Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường vụ việc.

Cảnh sát Anh phong tỏa hiện trường vụ việc.

Theo hãng tin ABC, bà Dawn Sturgess, 44 tuổi, đã tử vong hôm đầu tháng sau khi tiếp xúc với chất độc thần kinh Novichok ở gần thành phố Salisbury. Đây cũng là nơi điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị trúng cùng chất độc nói trên hồi tháng 3 vừa qua.

Bạn trai của bà Sturges là ông Charlie Rowley, 45 tuổi, cũng nhập viện vì trúng độc nhưng may mắn đang trong quá trình hồi phục trong bệnh viện.

“Một chai nhỏ đã được tìm thấy trong quá trình lục soát nhà của ông Charlie Rowley ở Amesbury. Các nhà khoa học đã xác nhận với chúng tôi rằng chất chứa trong chai là Novichok”, cảnh sát Anh trong một thông báo cho hay. Theo thông báo này, chai được cho là chứa chất độc được tìm thấy hôm 11/7 và đến ngày 13/7 thì có kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, cảnh sát Anh cũng đang tiến hành các xét nghiệm khác để xác định xem liệu lọ chất độc trên có cùng một lô với chất độc đã được dùng trong vụ việc của hai cha con nhà Skripal hay không.

Cùng với đó, cảnh sát Anh cũng muốn xác định nguồn gốc của chai chất độc mới nhất được phát hiện. Dự kiến, họ sẽ tiến hành thẩm vấn ông Rowley để tìm hiểu về việc tại sao ông này có lọ chứa chất độc trong nhà.

Reuters dẫn lời ông Neil Basu – người đứng đầu bộ phận cảnh sát chống khủng bố của Anh – đánh giá việc phát hiện lọ trên là một diễn biến “đáng kể và tích cực”. Tuy nhiên, ông Basu từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Trước đó, ông Basu cho hay, chất độc thần kinh Novichok sẽ vẫn còn giữ nguyên được độc tính của nó trong 50 năm nếu được bảo quản trong một vật thể được đóng kín. 

Viên cảnh sát cũng cho biết ông không thể đảm bảo rằng chất độc chết người này không còn tồn tại ở khu vực phía tây nam nước Anh, là nơi xảy ra các vụ việc vừa qua.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm