Hạm đội Nga sắp nhận tàu ngầm “nguy hiểm nhất thế giới”

(PLVN) - Tàu ngầm Knyaz Vladimir thuộc lớp Borei của Nga dự kiến sẽ được chuyển giao cho Hạm đội phương Bắc trong năm nay, tờ Izvestia dẫn các nguồn tin thân cận với Tổng tư lệnh Hải quân Nga cho biết.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo tờ Moscow Times, Knyaz Vladimir là tàu đầu tiên trong số hàng loạt các tàu ngầm được nâng cấp theo Dự án 955A của Hải quân Nga.

Ban đầu, tàu này dự định được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương nhưng kế hoạch sau đó đã được thay đổi. Theo đó, tàu Knyaz Vladimir sẽ được chuyển cho Hạm đội phương Bắc của Nga, đóng tại thị trấn Gadzhiyevo trên Bán đảo Kola.

Tàu ngầm lớp Borei tiếp theo có tên Knyaz Oleg sẽ được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương khi hoàn thành tại xưởng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk vào năm 2020.

Một hình ảnh vệ tinh được cập nhật gần đây do Google Earth thực hiện cho thấy cả tàu Knyaz Vladimir và tàu Knyaz Oleg đều đang được thử nghiệm ở xưởng đóng tàu.

Tàu Knyaz Vladimir đã được hạ thủy vào tháng 11/2017. 1 năm sau đó, vào tháng 12/2018, tàu ngầm này đã bắt đầu thử nghiệm trên biển đầu tiên.

Hồi tháng 6, hãng tin TASS cho biết, con tàu đã ở trong giai đoạn thứ 2 của các thử nghiệm trên biển.

Dự kiến, tàu ngầm này sẽ phóng thử nghiệm ít nhất một tên lửa Bulava trước khi được Hạm đội phương Bắc tiếp quản.

Tờ National Interest trong một bài viết năm 2018 xếp các tàu ngầm hạt nhân Borei của Nga vào danh sách những loại vũ khí nguy hiểm nhất mà nhân loại phát minh ra.

Theo tạp chí này, các tàu Borei được trang bị 16 tên lửa đạn đạo Bulava, mỗi chiếc số đó có tới 10 đầu đạn hạt nhân với tầm bắn 8.000 km. Tàu ngầm này chạy ít tiếng ồn nhất trong số các tàu ngầm hạt nhân của Nga. 

Tổng cộng, 10 tàu ngầm lớp Borei sẽ được chế tạo và đưa vào phiên chế của Hải quân Nga vào năm 2027. Dự kiến, 5 trong số này sẽ được điều đến Hạm đội Thái Bình Dương và 5 chiếc còn lại được bổ sung cho Hạm đội phương Bắc.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm