Hàng ngàn người cần cứu trợ sau thảm họa lũ lụt ở Triều Tiên

(PLO) - Ngày 13/12, một quan chức cứu trợ cấp cao quốc tế cho biết, hàng ngàn người sống sót sau trận lũ lụt ở Triều Tiên hồi tháng 8 vừa qua đang cần cứu trợ khẩn cấp. 

 Nước lũ từ con sông Tumen ở tỉnh North Hamgyong.

Nước lũ từ con sông Tumen ở tỉnh North Hamgyong.

Reuters dẫn thông tin từ Liên đoàn Hội Chữ Thập Đỏ và Trăng Lưỡi Liềm Đỏ (IFRC), đây là thảm họa tồi tệ nhất đối với nước này trong 70 năm qua và cũng kể từ sau Thế chiến thứ 2.

Nước lũ từ con sông Tumen ở tỉnh North Hamgyong, là một phần biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc và Nga quét qua các làng mạc khiến các tòa nhà đổ sập và hàng nghìn người rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, không thực phẩm và nơi trú ẩn. Nó đã gây ảnh hưởng đến 600.000 người và khiến 70.000 người trở thành vô gia cư, 133 người đã thiệt mạng trong các trận lũ và 395 người mất tích.


Triều Tiên dễ xảy ra thiên tai, đặc biệt là lũ, vì núi và đồi từ lâu đã trở nên trơ trọi do rừng bị khai thác quá mức để làm nhiên liệu hoặc biến thành ruộng bậc thang, khiến nước mưa đổ xuống làng mạc không gì ngăn cản được. Không những thế, nguồn tài lực khổng lồ của chính phủ phải đầu tư quá nhiều vào chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa, điều Bình Nhưỡng nói là cần thiết để ngăn chặn sự “xâm lược của Mỹ”, nên Bình Nhưỡng không còn nguồn lực để đối phó với thiên tai, buộc phải cầu cứu từ Liên Hiệp Quốc.

Mô tả ảnh

Trước tình hình trên, Chủ tịch IFRC Tadateru Konoe đã lên tiếng kêu gọi viện trợ từ quốc tế trong một thông cáo báo chí, "Họ cần nguồn cung cấp cứu trợ thiết yếu để có thể vượt qua mùa đông năm nay và cũng cần được đầu tư nhiều hơn nữa để khôi phục lại các cơ sở dịch vụ y tế, cấp nước, hệ thống vệ sinh, đồng thời là chiến dịch nâng cao ý thức của người dân để bảo vệ và chống lại sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm sau trận lũ". 

Được biết, quốc gia này có mùa đông rất lạnh, do đó những người mất nhà cửa vì trận lũ sẽ rất dễ rơi vào tình trạng "màn trời chiếu đất", thiếu thốn mọi thứ. Trước đó hồi tháng 9, IFRC cũng đã kêu gọi Mỹ viện trợ 15.5 triệu USD, nhưng chỉ có 25% số người bị nạn được đáp ứng. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm