Mỹ và Trung Quốc đồng ý lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên của LHQ

(PLO) - Một quan chức trong Hội đồng Bảo an cho hay, Mỹ và Trung Quốc đã cùng nhau đồng ý về một dự thảo trừng phạt mới đối với Triều Tiên của LHQ. Đây là động thái phản ứng lại vụ thử hạt nhân của nước này hồi tháng 9, nhưng dự thảo vẫn chưa được thông qua vì bị Nga trì hoãn. 
Mỹ và Trung Quốc đồng ý lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên của LHQ ảnh 1
Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Theo AFP, dự thảo đã được gửi đến các thành viên thường trực còn lại trong Hội đồng Bảo an là Anh, Pháp và Nga. Đây sẽ là gói trừng phạt thứ sáu của LHQ kể từ khi Bình Nhưỡng bắt đầu thử hạt nhân từ năm 2006.

Hiện tại, vấn đề lại nằm ở phía Nga, nước này vẫn đang dè dặt trong việc quyết định thông qua dự thảo, trong khi 3 nước thành viên rất có khả năng sẽ thông qua. Đặc biệt, Trung Quốc và Mỹ đều đã đồng nhất quan điểm. “Trung Quốc không có vướng mắc với các điều khoản trong nội dung (dự thảo). Điều quan trọng là Mỹ và Trung Quốc đã đạt đến một mức độ có thể nhất trí với nhau” – một quan chức ngoại giao mô tả và cho biết dự thảo này giúp hoàn thiện các biện pháp trừng phạt mà LHQ thông qua hồi tháng 3/2016. Tuy nhiên, phía Bắc Kinh có thể thuyết phục được Moscow đồng ý với lệnh trừng phạt mới và Hội đồng Bảo an có thể bỏ phiếu cho dự thảo nghị quyết vào tuần tới.

Được biết, về nội dung trong lệnh trừng phạt mới sẽ có biện pháp hạn chế cho Triều Tiên xuất khẩu than vào Trung Quốc, trong khi đó hiện nay Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng. Điều này cũng có nghĩa là nước này sẽ mất đi nguồn doanh thu trị giá hàng chục triệu USD. 

Triều Tiên cung cấp khoảng 20 triệu tấn than cho Trung Quốc trong năm 2015, tăng 27% so với năm trước đó, vượt qua Nga và Mông Cổ trở thành nhà cung cấp than lớn thứ ba cho Trung Quốc, sau Australia và Indonesia. Trong khi đó, khai khoáng là một phần quan trọng đối với kinh tế Triều Tiên. Giới chuyên gia thạo tin cho hay, nguồn thu từ lĩnh vực này giúp Triều Tiên có thể đầu tư cho quân sự, tài trợ cho các chương trình tên lửa hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo của mình. Chính vì vậy, việc Trung Quốc cắt giảm nhập khẩu than chính là biện pháp tốt nhất trong gói trừng phạt mới lần này của LHQ. 

Dự thảo nghị quyết của LHQ không chỉ “đánh” vào xuất khẩu than của Triều Tiên, mà còn cấm đi lại trên toàn cầu và đóng băng tài sản. Ngoài ra, tên của nhiều quan chức và cơ quan dính líu đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen cấm bay và phong toả tài sản của LHQ. 

“Đây là thời điểm để các thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ cùng nhau thắt chặt các cơ chế trừng phạt đối với Triều Tiên, từ đó áp đặt thêm các lệnh trừng phạt bổ sung. Dự kiến các lệnh trừng phạt mới sẽ được công bố vào tuần tới”, Đại sứ Anh Matthew Rycroft nói. 

Cũng theo Hãng tin AFP, Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về các biện pháp trừng phạt trong ba tháng qua và đạt được thống nhất sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi cuối tuần qua. Đồng thời, Tổng thống Barack Obama cũng đã nói với người kế nhiệm mình là ông Donald Trump rằng đối mặt với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên phải được  ưu tiên hàng đầu trong vấn đề an ninh quốc gia của Mỹ.  

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm