Hệ thống phòng không FM-2000 của Trung Quốc: Hổ thật hay hổ giấy?

(PLO) - Tại triển lãm hàng không Chu Hải 2018 diễn ra từ ngày 6 đến 11/11 vừa qua, Trung Quốc đã trình làng nhiều vũ khí mới của nước này, từ pháo tự hành cho đến các loại xe địa hình, các máy bay chiến đấu J-10B, J-20 và đặc biệt là hệ thống phòng không tầm ngắn FM-2000.

Hệ thống phòng không tầm ngắn FM-2000 của Trung Quốc.

Hệ thống phòng không tầm ngắn FM-2000 của Trung Quốc.

FM-2000 là hệ thống phòng không được thiết kế nhằm hỗ trợ các lực lượng mặt đất hoặc bảo vệ các cơ sở hạ tầng với phạm vi hoạt động tối ưu lên tới 15km và độ cao khoảng hơn 1.600km.

Theo nhà sản xuất, hệ thống này có thể đối phó với các nhóm mục tiêu khác nhau, từ máy bay cánh cố định, các hệ thống đạn dược không đối đất, tên lửa hành trình…

Theo National Interest, FM-2000 mang nhiều đặc tính kỹ thuật tương đương hệ thống phòng không Tor M2K của Nga.

Trong giai đoạn từ năm 1996 đến 2000, Trung Quốc đã mua khoảng 12 hệ thống Tor-M1 – nguyên bản của hệ thống Tor M2K được Nga phát triển gần đây. 

Các hệ thống Tor-M1 được Trung Quốc sử dụng làm nền tảng để phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn HQ-17 của nước này nhưng bao gồm một số cải tiến về mặt kỹ thuật.

Trong số những cải tiến đó có việc trang bị một hệ thống điều khiển hiện đại, tích hợp anten có thể nhận dạng ta – địch trong hệ thống radar và nâng cấp hệ thống thông tin liên lạc. 

FM-2000 được chế tạo dựa trên hình mẫu hệ thống HQ-17 nhưng được đánh giá là không có nhiều cải tiến so với người tiền nhiệm.

Vì vậy, khả năng chiến đấu của hệ thống FM-2000 được đánh giá là không có nhiều điểm tiến bộ so với hệ thống HQ-17. 

Song, việc này cũng có lý do của nó bởi FM-2000 là phiên bản xuất khẩu của hệ thống HQ-17. Trong bối cảnh hệ thống HQ-17 có giá lên đến 26 triệu USD mỗi đơn vị, một mức giá được đánh giá là quá đắt để có thể cạnh tranh trong thị trường xuất khẩu toàn cầu, hệ thống FM-2000 được cho là sẽ có mức giá vừa phải với một số cải tiến.

Mặc dù vậy nhưng khả năng biến thể xuất khẩu của hệ thống phòng không của Trung Quốc có thể cạnh tranh được trên thị trường vẫn là điều chưa chắc chắn bởi hệ thống FM-2000 đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ hệ thống Tor-2E của Nga có hiệu năng tương tự và được quảng cáo có thêm nhiều tính năng vượt trội trong đối phó với các hệ thống phòng không của NATO.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm