Hôm nay (30/6), Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên gặp nhau?

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump sáng nay (30/6) lên đường tới Khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Một hội nghị thượng đỉnh đầy ngẫu hứng giữa ông và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được đồn đoán là có thể diễn ra ở đây.

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore.

Ông Trump và ông Kim tại cuộc gặp lịch sử ở Singapore.

Theo AFP, cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Singapore hồi năm ngoái đã đưa đến cam kết về phi hạt nhân hóa nhưng 2 bên đã không đạt được thỏa thuận nào tại hội nghị thượng đỉnh thứ 2 diễn ra hồi tháng 2 vừa qua.

Liên lạc giữa 2 bên kể từ đó đã giảm xuống mức tối thiểu, trong đó Bình Nhưỡng thường đưa ra những lời chỉ trích thường xuyên về lập trường của Mỹ. Tuy nhiên, 2 nhà lãnh đạo của Mỹ và Triều Tiên đã trao đổi một loạt thư tay.

Ông Trump trên Twitter ngày 29/6 đã mời ông Kim tham dự cuộc gặp thứ 3 giữa 2 bên. “Nếu Chủ tịch Kim của Triều Tiên đọc được thông báo này, tôi hy vọng có thể gặp ông ấy ở khu phi quân sự nằm ở biên giới giữa hai nước chỉ để bắt tay và nói “Xin chào””, ông Trump viết khi đang ở Osaka, Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20, trước khi bay tới Seoul, Hàn Quốc.

Sau đó, ông Trump cũng tuyên bố ông sẽ “không có vấn đề gì” nếu bước sang đất Triều Tiên cùng với ông Kim. Việc này nếu diễn ra sẽ là sự tái hiện đầy kịch tính cảnh tượng diễn ra hồi năm ngoái, khi nhà lãnh đạo trẻ của Triều Tiên mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đi bộ qua Đường phân định quân sự đang đóng vai trò đường biên giới giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

“Chắc chắn tôi sẽ, tôi sẽ làm vậy. Tôi cảm thấy rất thoải mái khi làm điều đó. Tôi không thấy có vấn đề gì”, ông Trump nói với các phóng viên.

Hiện không rõ liệu ông Kim có đến điểm hẹn hay không. Song, theo AFP, trong một phản ứng nhanh chóng và công khai khác thường, chỉ vài giờ sau tuyên bố trên mạng xã hội của ông Trump, hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao nước này Choe Son Hui nói rằng đề nghị này là “một đề nghị rất thú vị” nhưng Triều Tiên chưa nhận được yêu cầu chính thức nào.

Ông Cheong Seong-chang - một nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Sejong ở Seoul - cho rằng các bình luận của Triều Tiên cho thấy ông Kim đã chấp nhận lời mời của ông Trump.

“Nếu ông ấy (ông Kim) không quan tâm, ông ấy sẽ không đưa ra tuyên bố như vậy”, ông Cheong phân tích.

Những đồn đoán càng gia tăng khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bỏ qua bữa tối tại hội nghị G20 hôm 28/6 mà không đưa ra lý do.

“Chúng ta sẽ thấy thôi. Nếu ông ấy ở đó, chúng tôi sẽ gặp nhau trong 2 phút”, ông Trump cho hay.

Ông Koh Yu-hwan - giáo sư tại Đại học Dongguk ở Seoul – cho rằng, một cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ và Nhà lãnh đạo Triều Tiên tại DMZ tuy ngắn nhưng sẽ có tác động rất lớn vì DMZ tượng trưng cho căng thẳng quân sự giữa Triều Tiên và Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm