Máy bay chiến đấu Ấn Độ được trang bị tên lửa Brahmos 'khủng' phát triển chung với Nga

(PLVN) - Hai máy bay chiến đấu Su-30 MKI đầu tiên của Không quân Ấn Độ đã được trang bị tên lửa hành trình mới nhất Brahmos-A, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Pravin Patak - đại diện Công ty Brahmos thông báo.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo Sputnik, thông tin trên được ông Patak đưa ra tại Triển lãm hải quân quốc tế do Nga tổ chức đang diễn ra ở St. Petersburg.

Theo đó, ông Patak cho biết, năm 2018, Bộ Quốc phòng Ấn Độ đã ký hợp đồng với công ty Bramos để trang bị hệ thống tên lửa Brahmos cho 40 máy bay chiến đấu Su-30 MKI.

“Hai máy bay chiến đấu đầu tiên đã được trang bị hệ thống tên lửa mới nhất Bramos. Số máy bay còn lại sẽ được trang bị trong vài năm tới”, ông Patak nói.

Vẫn theo đại diện của Brahmos, mới đây, tên lửa Brahmos đã được thử nghiệm thành công để tiêu diệt mục tiêu trên mặt đất. Trong tháng 8 tới, tên lửa này sẽ được tiến hành thử nghiệm để tiêu diệt mục tiêu trên biển. 

Trước đó, các thông tin cho biết, Ấn Độ đang cùng Nga phát triển tên lửa siêu thanh Brahmos có tốc độ tối đa lên tới 3.450 km/giờ.

Tốc độ của tên lửa này được cho là nhanh gấp 1,5 lần so với máy bay phản lực siêu thanh cũ Concorde. 

Thử nghiệm đầu tiên của tên lửa trên đã được tiến hành vào tháng 11/2017, nhằm vào một mục tiêu trên biển. Ấn Độ khi đó tuyên bố là nước đầu tiên đã phóng thành công một tên lửa tấn công có tốc độ 2,8 Mach nhằm vào mục tiêu trên biển.

“Tên lửa Brahmos sẽ tạo cho Không quân Ấn Độ khả năng tấn công vào bất kỳ mục tiêu nào ở trên biển hoặc trên đất liền từ tầm bắn lớn, với độ chính xác cao ở cả ngày hay đêm và trong mọi điều kiện thời tiết”, Bộ Quốc phòng mới đây cho biết.

Ấn Độ và Nga cũng đang chuẩn bị sản xuất phiên bản tầm xa của tên lửa nói trên. Phiên bản này được cho là có thể bay với tốc độ lên tới Mach 5, tức 6.125 km mỗi giờ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Campuchia cấm tụ tập quá 20 người

Campuchia cấm tụ tập quá 20 người

(PLVN) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cấm tổ chức tiệc cưới và tụ tập hơn 20 người sau khi ghi nhận các ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, theo Reuters.
Đọc thêm