Mỹ triển khai tên lửa “khủng”, binh sỹ tới Ả rập Xê-út

(PLVN) - Mỹ sẽ triển khai thêm 1 hệ thống tên lửa phòng không Patriot, 4 hệ thống radar Sentinel và khoảng 200 binh sỹ tới Ả rập Xê-út, Người phát ngôn Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman cho biết.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo AP, động thái của Mỹ được miêu tả là những bước đầu tiên để giúp Ả rập Xê-út tự vệ trước những cuộc tấn công.

Ngoài các hệ thống trên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cũng đã phê duyệt phương án triển khai thêm 2 hệ thống Patriot và hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD tới Ả rập Xê-út nếu cần thiết trong thời gian tới.

Theo ông Hoffman, việc triển khai binh sỹ và khí tài của Mỹ sẽ củng cố năng lực phòng không và phòng thủ tên lửa của Ả rập Xê-út cũng như các cơ sở hạ tầng quân sự và dân sự quan trọng của nước này.

“Việc triển khai này làm tăng sự hiện diện đáng kể của quân đội Mỹ trong khu vực”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ nói thêm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại một cuộc họp ở Nhà Trắng hồi tuần trước đã hoãn phương án tấn công quân sự nhằm vào Iran, ít nhất là ở thời điểm hiện nay nhưng phê chuẩn nỗ lực nhằm tăng cường an ninh ở Ả rập Xê-út và khu vực.

Các động thái trên của Mỹ diễn ra sau khi nước này đã tăng cường điều động lực lượng tới Trung Đông sau các cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở dầu tại Vịnh Oman và vụ một máy bay không người lái của Mỹ bị tên lửa đất đối không của Iran bắn rơi tại eo biển Hormuz.

Gần đây nhất, hôm 14/9, 2 cơ sở lọc dầu của Ả rập Xê-út đã bị tấn công, dấy lên nhiều quan ngại về nguy cơ chiến tranh ở khu vực rộng lớn hơn. Mỹ đổ lỗi cho Iran đứng sau vụ việc nhưng Iran phủ nhận liên quan.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm