Navalny tỉnh lại, chuyên gia khẳng định không phải bị đầu độc bằng Novichok

(PLVN) - Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny đã thoát khỏi tình trạng hôn mê. Chuyên gia khẳng định, diễn biến sức khỏe cho thấy ông không bị đầu độc bằng thuốc độc Novichok.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny.

Thông tin từ bệnh viện Charite cho biết, chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny đã thoát khỏi tình trạng hôn mê, tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện hơn rất nhiều.

"Tình trạng của Alexei Navalny, người đang điều trị tại Charite từ ngày 22/ 8, đã được cải thiện…. Ông đã cất lời  phản ứng trước các kích thích. Còn quá sớm để đánh giá hậu quả lâu dài có thể xảy ra do ngộ độc nghiêm trọng", thông cáo cho biết.

Tuy nhiên, diễn biến sức khỏe đáng mừng của ông Alexei Navalny đã dẫn đến những nhận định khác nhau của các chuyên gia về nguyên nhân cơn bệnh.  Chuyên gia quân sự Liên hợp quốc Igor Nikulin, cựu thành viên của ủy ban vũ khí hóa học và sinh học, nói với Sputnik: "Nếu bị đầu độc bằng Novichok, chúng ta sẽ không bao giờ nhìn thấy ông ta còn sống. Novichok là một vũ khí hóa học nhị phân. Có một số chất, đứng riêng thì  không độc hại đặc biệt, nhưng chỉ khi chúng được trộn lẫn với nhau, sẽ tạo ra một hỗn hợp địa ngục, độc hại gấp hàng nghìn lần so với từng thành phần riêng biệt ” - chuyên gia này cho biết.

Theo ông, nếu một trong những chất đó được cho vào viên nhộng, pha vào nước hoặc trà, nếu hòa tan trong dạ dày ra sau vài giờ thì có thể gây ngộ độc. Và "dấu vết" từ việc sử dụng một chất như vậy sẽ giống với chất độc từ nhóm Novichok.

 Xe cứu thương đưa chính trị gia đối lập của Nga Alexei Navalny  vào Bệnh viện Charite (Đức).

Còn nhà khoa học Nga Leonid Rink, người trực tiếp tham gia phát triển Novichok, cho rằng, việc Alexei Navalny thoát khỏi hôn mê cho thấy Novichok không được sử dụng trong trường hợp này.

"Tôi loại trừ việc anh ta bị ngộ độc, vì không có triệu chứng. Ngay cả khi sử dụng nồng độ thấp hơn 400 lần so với liều gây chết người, anh ta có thể thoát ra khỏi tình trạng hôn mê, nhưng vẫn phải có sự co cứng (co thắt đồng tử). Ở đây không có những triệu chứng như vậy" - nhà khoa học nói.

Theo ông, Novichok được phát triển để thay thế vũ khí hạt nhân trên chiến trường, và có khả năng sát thương 100%."Vì vậy, đây không phải là Novichok" - ông Rink kết luận.

Chính trị gia đối lập của Nga A.Navalny nhập viện ngày 2/8 tại Omsk sau khi bị mệt trên máy bay. Căn cứ vào kết quả thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán ông bị rối loạn chuyển hóa khiến đường huyết giảm mạnh. Cái gì gây ra điều đó hiện vẫn chưa được làm rõ, nhưng các chuyên gia Siberia không tìm thấy bất kỳ chất độc nào trong máu và nước tiểu của người sáng lập Qũy đấu tranh chống tham nhũng.

Sau đó, Navalny được đưa đến Đức. Tuần trước, chính phủ Đức thông báo lãnh tụ đối lâp Nga bị đầu độc bằng một chất từ nhóm chất độc quân sự Novichok. Sức khỏe bệnh nhân vẫn trong tình trạng nghiêm trọng nhưng ổn định.

Moskva đã gửi một yêu cầu chính thức tới Berlin về vấn đề Navalny.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

Dân Anh “ăn mừng” nới phong tỏa

(PLVN) - Các quán bia, khu ăn uống đầy ắp người với những âm thanh huyên náo lần đầu tiên xuất hiện ở nơi công cộng kể từ tháng 1/2021. Từ 0h ngày 12/4 (giờ địa phương), nhiều người Anh đã bắt đầu đổ ra đường. Họ ăn mừng sự kiện chính phủ nới lỏng các biện pháp chống dịch như ăn mừng năm mới.
Đọc thêm